Ở một phường sáng, xanh, sạch
Cập nhật ngày: 27/05/2020 09:09
Đại diện Chi bộ tổ dân phố số 3, phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) cùng bà con trao đổi việc thực hiện phong trào sáng, xanh, sạch khu phố.
Đại diện Chi bộ tổ dân phố số 3, phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) cùng bà con trao đổi việc thực hiện phong trào sáng, xanh, sạch khu phố.

100% tuyến đường giao thông liên tổ được bê tông hóa; có hệ thống điện chiếu sáng; được sử dụng nước sạch. Hơn 5.500 hộ sinh sống tại 26 tổ dân phố thực hiện thu gom rác thải theo quy định (100%). 7 tuyến phố được công nhận Tuyến phố văn minh đô thị. Đây là lý do nhiều người dân T.P Thái Nguyên ví Phan Đình Phùng là một phường sáng, xanh, sạch. Đồng chí Mã Nguyễn Thị Mai Thảo, Bí thư Đảng ủy phường tự hào chia sẻ với chúng tôi.

Là một phường ở vị trí trung tâm Thành phố, phường Phan Đình Phùng có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là các ngành nghề sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Nếu như năm 2015, trên địa bàn phường có 310 doanh nghiệp, thì đến đầu năm 2020 có 529 doanh nghiệp. Số hộ tham gia dịch vụ thương mại cũng tăng từ 1.381 cơ sở lên 1.454 cơ sở hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đều làm ăn có hiệu quả, đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương và ủng hộ giúp đỡ người nghèo.

Để các lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển bền vững, phường luôn quan tâm, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hướng dẫn nhân dân thực hiện các quy định về công tác đảm bảo trật tự xây dựng, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Các đề án về “Nâng cao năng lực quản lý trật tự xây dựng và mỹ quan đô thị”; “Phân loại rác thải tại nguồn” và “Xây dựng tuyến phố văn minh đô thị” được triển khai sâu rộng trong nhân dân. Đồng chí Nguyễn Ngọc An, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 3 cho biết: Tổ có 320 hộ, 93 đảng viên, nhân dân trong tổ nhất trí cao việc đưa các tiêu chí về môi trường, mỹ quan đô thị vào bình xét thi đua xây dựng gia đình văn hóa. Mọi người dân luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng tuyến phố văn minh. Năm 2019 vừa qua, nhân dân trong tổ đóng góp được 120 triệu đồng để đối ứng cùng Nhà nước xây dựng hoàn thiện tuyến đường bê tông dài gần 200m. Vào buổi sáng sớm, các hộ tự quét dọn khu vực đường ở trước cửa nhà mình, không để rác bẩn rơi vãi làm ảnh hướng đến mỹ quan đô thị.

Cùng với tuyến đường được làm mới ở tổ dân phố số 3, Nhà nước đã đầu tư với tổng vốn hơn 70 tỷ đồng để xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn phường, như: Dự án đường phố Xương Rồng; Dự án xây dựng mương thoát nước cho tổ dân phố; Dự án xử lý ngập úng tổ dân phố số 22; đường khu dân cư A1, A2; Dự án đường liên tổ 18, 19… Chính quyền địa phương đã vận động nhân dân đóng góp được gần 2 tỷ đồng để xây mới 5 nhà văn hóa tổ dân phố. Những công trình mới được xây dựng, hoàn thiện trong thời gian 5 năm gần đây đã làm thay đổi diện mạo của một phường. Khẳng định sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển kinh tế, vươn lên cùng Thành phố phát triển nhanh, mạnh, vững chắc trên con đường hội nhập cùng cả nước.

Từ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, người dân trong phường càng gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Qua bình xét thi đua hằng năm, phường có hơn 97% tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa; trên 95% số hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 100% các đoàn thể chính trị - xã hội đạt tập thể trong sạch vững mạnh; Đảng bộ và 99% chi bộ trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phạm Ngọc Chuẩn