Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phúc Xuân thực hiện công trình trọng điểm
Cập nhật ngày: 14/09/2018 13:58 (GMT +7)
 Nhà thầu đang thi công xây dựng các hạng mục công trình của Khu dân cư xóm Trung tâm 1.
Nhà thầu đang thi công xây dựng các hạng mục công trình của Khu dân cư xóm Trung tâm 1.

Sau khi UBND tỉnh có các quyết định về đầu tư Dự án đường Bắc Sơn kéo dài (đường Núi Cốc), cấp ủy, chính quyền xã Phúc Xuân (T.P Thái Nguyên) đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Việc tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có tài sản trong vùng Dự án và phối hợp với cơ quan chức năng trong qua trình thóng kê, kiểm đếm tài sản đã được xã Phúc Xuân thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chính quyền địa phương đã hỗ trợ các nhà thầu trong quá trình tìm kiếm vị trí đặt trụ sở điều hành công trường, bãi tập kết phương tiện, kiểm soát quá trình vận chuyển nguyên vật liệu đảm bảo an toàn giao thông…

Dự án đường Bắc Sơn kéo dài (đường hồ Núi Cốc) và Khu dân cư xóm Trung Tâm 1 thực hiện trên địa bàn xã Phúc Xuân có tổng diện tích cần phải giải phóng mặt bằng (GPMB) trên phạm vi 35ha. Vùng bị ảnh hưởng trong Dự án này có tài sản của 328 hộ gia đình, cá nhân ở các xóm: Cây Thị, Núi Nến, Giữa II, Cây Sy, Xuân Hòa, Cao Trãng, Cao Khánh, Đèo Đá.

Khó khăn nhất đối với cấp ủy, chính quyền xã Phúc Xuân trong quá trình thực hiện Dự án đường hồ Núi Cốc và Khu dân cư xóm Trung tâm 1 là một số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn khi nắm bắt được thông tin, quy hoạch đã cơi nới công trình, sử dụng đất không đúng mục đích nhằm đón bồi thường. Do vậy, khi có kế hoạch triển khai Dự án của cấp trên, UBND xã Phúc Xuân đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị, lực lượng chức năng và cán bộ các xóm có liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương, chính sách liên quan đến công tác bồi thường GPMB. Do vậy, phần lớn các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của Dự án đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng tiến hành kiểm đếm tài sản và các thủ tục hành chính liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư.

Đối với một số hộ dân xây dựng, cơi nới công trình, sử dụng đất không đúng với quy định, chính quyền địa phương đã yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu, như: Hộ bà Phạm Thị Mùi ở xóm Cây Thị; hộ ông Trần Văn Lập ở xóm Núi Nến; hộ bà Lê Thị Minh ở xóm Núi Nến; hộ ôngTrần Đức Bắc ở xóm Cây Thị; hộ bà Đỗ Thị Nguyệt ở xóm Đèo Đá. Đồng chí Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân cho biết: Ngay từ tháng 1-2017, cấp ủy, chính quyền xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân địa phương di chuyển 220 ngôi mộ nằm trong vùng Dự án với số tiền hỗ trợ là 5 tỷ đồng. Từ tháng 2-2017 đến nay, cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung kê khai, kiểm đếm diện tích thi công đường hồ Núi Cốc và Khu dân cư xóm Trung tâm 1. Quá trình thực hiện công tác GPMB phục vụ Dự án được cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện bài bản, công khai minh bạch nên nhận được sự đồng tình của nhân dân.

 Với tinh thần quyết tâm cao nên xã Phúc Xuân đã phối hợp với các cơ quan chức năng của T.P Thái Nguyên, của tỉnh hoàn tất thủ tục để cấp có thẩm quyền phê duyệt và chi trả 146 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân có tài sản nằm trong vùng ảnh hưởng của Dự án. Trong đó, phần chỉ trả mặt bằng thi công đường hồ Núi Cốc là 102,6 tỷ đồng đạt 64%; các khu dân cư hai bên đường là 43,4 tỷ đồng, đạt 17,5%. Xã Phúc Xuân đã bàn giao mặt bằng sạch phần diện tích thi công đường hồ Núi Cốc cho đơn vị thi công được 1,5km (đoạn từ xóm Núi Nến đến xóm Xuân Hòa). Dự án Khu dân cư xóm Trung Tâm 1 có tổng diện tích phải GPMB khoảng 9,76ha để bố trí tái định cư cho các hộ có đất bị thu hồi đất ở thuộc xóm Núi Nến, Cây Thị, Cây Sy, Xuân Hòa, Cao Khánh, Cao Trãng với tổng kinh phí bồi thường khoảng 35 tỷ đồng, đến nay, đã có mặt bằng để thi công hạ tầng.

Số tiền còn lại chưa chi trả thuộc Dự án đường hồ Núi Cốc và các khu dân cư trên địa bàn xã Phúc Xuân là 261,8 tỷ đồng (phần đường 57,7 tỷ đồng; khu dân cư 2 bên đường 204,1 tỷ đồng). Để đảm bảo tiến độ Dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên đã thống kê và hoàn thiện hồ sơ với tổng diện tích là 8,6ha, số tiền phê duyệt là 30,3 tỷ. Một số diện tích vẫn chưa hoàn tất GPMB vì đang vướng mắc do có tranh chấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó là UBND xã Phúc Xuân đang phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ phần diện tích 1,1ha để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Xã Phúc Xuân là điểm cuối của tuyến đường nối T.P Thái Nguyên với Khu du lịch hồ Núi Cốc nên công tác GPMB nên đẩy nhanh tiến độ để có mặt bằng thi công. Cùng với đó là công trình xây dựng Khu dân cư xóm Trung Tâm 1 nên sớm hoàn thiện hạ tầng để giao đất cho các hộ dân thuộc diện phải di dời. Theo lãnh đạo xã Phúc Xuân, tiến độ thực hiện đường hồ Núi Cốc và Khu dân cư xóm Trung Tâm 1 sẽ đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra khi có đủ nguồn kinh phí và việc phối hợp giải quyết tranh các vấn đề liên quan có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của các cơ quan liên quan, nhà thầu thi công với cấp ủy, chính quyền địa phương...

Văn Hiến
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 27-34oC
  • Khu vực phía Tây 26-33oC
  • Khu vực phía Nam 27-34oC
  • Khu vực phía Đông 26-33oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 93/Tháng 7 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm cách thành phố Thái Nguyên hơn 10 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa có nhiều dãy đồi thoai thoải, tiếp giáp với hồ núi Cốc và là vùng gần với dãy núi Tam Đảo cao gần 1.000m so với mực nước biển. Đất đai ở Tân Cương rất thích hợp cho cây chè phát triển do có nhiều yếu tố vi...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE