Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri: Cần sự vào cuộc trách nhiệm
Cập nhật ngày: 03/12/2019 08:05 (GMT +7)
 Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tuyến đường tỉnh 269C từ xóm Bảo Nang, xã Tân Lợi (Đồng Hỷ) đi xã Tân Khánh (Phú Bình) đã sửa chữa xong, nhưng hiện vẫn còn một đoạn đường trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.
Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tuyến đường tỉnh 269C từ xóm Bảo Nang, xã Tân Lợi (Đồng Hỷ) đi xã Tân Khánh (Phú Bình) đã sửa chữa xong, nhưng hiện vẫn còn một đoạn đường trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Cùng với sự phát triển ngày càng nhanh, mạnh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội thì một trong những vấn đề tất yếu nảy sinh đó là những bất cập, hạn chế trong việc thực hiện các cơ chế, chính sách, những vấn đề này được nhiều cử tri quan tâm. Những năm qua, các cấp, ngành của tỉnh đã chú trọng đến việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác này vẫn còn không ít điều đáng bàn. Ghi nhận của chúng tôi qua việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh và các ý kiến, kiến nghị tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 của HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng số ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 9 và theo Nghị quyết số 21 của HĐND tỉnh là 161 ý kiến (theo Nghị quyết 21 có 95 ý kiến; gửi tới kỳ họp thứ 9 có 66 ý kiến, kiến nghị). Theo đó, có 52 ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được giải quyết xong và thông tin, giải trình tới cử tri (chiếm 35,4%); số còn lại đang được giải quyết. Để việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đạt hiệu quả cao nhất, sau khi tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới các Kỳ họp HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành văn bản giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành, đơn vị liên quan chủ trì giải quyết; chỉ đạo đơn vị chức năng phối hợp tham gia giải quyết và trả lời cử tri. 

Theo bà Trần Thị Thanh, Chủ tịch UBND phường Trung Thành (T.P Thái Nguyên): Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri sau khi được phản ánh tới đại biểu HĐND các cấp và Đoàn Đại biểu Quốc hội, đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết. Gần đây nhất là UBND tỉnh đã kiến nghị với Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xây dựng hệ thống thoát nước thuộc Dự án nâng cấp Quốc lộ 3 đoạn nối với đường Gang Thép (ngã ba Tích Lương) khu vực tổ 3 trên địa bàn phường, sau khi có kiến nghị của người dân. Đến nay, việc xây dựng hệ thống thoát nước này đã được hoàn thành. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng, một số kiến nghị đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết, như: Dự án cải tạo nâng cấp đường Phố Hương và đường Lưu Nhân Chú; việc xử lý đối với Khu chung cư 5 tầng trên địa bàn. Chúng tôi mong rằng, UBND tỉnh sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc giải quyết ý kiến, kiến nghị chính đáng, thiết thực của cử tri.

Cùng chung nhận định với bà Trần Thị Thanh, ông Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho rằng: Qua nhiều kênh khác nhau, từ gặp gỡ, trao đổi, đối thoại, tiếp xúc cử tri… mà nhiều vấn đề người dân phản ánh đã được tỉnh quan tâm, giải quyết. Qua đó góp phần quan trọng giúp ổn định an ninh trật tự ở cơ sở, đồng thời, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những ý kiến đã được phản ánh nhiều lần song chưa được quan tâm giải quyết. 

Ở một khía cạnh khác, qua thực tế khảo sát tại cơ sở cùng Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh, chúng tôi thấy một thực trạng khác cũng rất đáng quan tâm, đó là việc trả lời của UBND tỉnh đối với một số kiến nghị của cử tri chưa sát thực tế. Trong số 5 nội dung mà Thường trực HĐND tỉnh chọn để khảo sát chỉ có 2 nội dung đã giải quyết xong như báo cáo, còn lại 3 nội dung trả lời chưa đúng hoặc chỉ đúng một phần. Cụ thể là đối với TBA Đồng Mỏ 2, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ), trong khi UBND tỉnh cho rằng, công trình này đã thi công xong và đưa vào sử dụng hồi cuối 9-2019, nhưng thực tế, công trình mới chỉ cơ bản hoàn thành và chưa được đóng điện. Đối với tuyến đường tỉnh 269C từ xóm Bảo Nang, xã Tân Lợi (Đồng Hỷ) đi xã Tân Khánh (Phú Bình) vẫn còn một đoạn dài hơn 100m xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc tham gia giao thông của người dân nhưng theo báo cáo của Sở Giao thông - Vận tải thì tuyến đường này đã sửa chữa xong trong tháng 9-2019… 

Có thể nói, việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri thời gian qua đã được UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh cũng như các địa phương ngày càng quan tâm hơn và mang lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề chưa thực sự đáp ứng được mong muốn chính đáng, thiết thực của người dân, trong khi chức năng, thẩm quyền giải quyết là thuộc tỉnh. Điều này tiếp tục cần sự vào cuộc trách nhiệm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là các sở, ngành chức năng trong việc tham mưu và giải quyết. Cùng với đó là công tác kiểm tra, giám sát cần được UBND tỉnh tăng cường, tránh tình trạng vấn đề chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa xong nhưng trong báo cáo đã nêu hoàn thành, gây sự băn khoăn, thắc mắc trong nhân dân, cũng như làm giảm hiệu lực, hiệu quả đối với các báo cáo của cơ quan quản lý nhà nước.

Thu Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE