Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Người dân sinh sống gần Nhà máy sản xuất gạch của Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T bày tỏ ý kiến với lãnh đạo T.X Phổ Yên.
Người dân sinh sống gần Nhà máy sản xuất gạch của Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T bày tỏ ý kiến với lãnh đạo T.X Phổ Yên.

Lo lắng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường khi dây chuyền sản xuất mới đi vào hoạt động, thời gian qua, nhiều người dân sống gần Nhà máy sản xuất gạch nung của Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T (tại xã Đông Cao, T.X Phổ Yên) đã bức xúc, gửi đơn đến các cấp, ngành đề nghị giải quyết. Người dân mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét lại việc cho phép doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ cũng như quá trình cấp phép xây dựng Nhà máy. Các cấp, ngành chức năng đang nỗ lực giải quyết, tạo sự đồng thuận trong vấn đề này.

Nhà máy sản xuất gạch nung tại xã Đông Cao thuộc Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T (nguyên là đơn vị quốc doanh trước khi được cổ phần hóa) đã tồn tại hàng chục năm. Đến năm 2011, Công ty được phê duyệt Dự án Sản xuất gạch nung bằng lò vòng, hoạt động trong thời gian 20 năm. Tuy nhiên, thực hiện lộ trình xóa bỏ công nghệ sản xuất gạch nung bằng lò thủ công, đến giữa năm nay, đơn vị đã dừng hoạt động lò vòng. Những năm trước đây, Công ty gặp nhiều khó khăn, thua lỗ kéo dài dẫn đến nợ xấu ngân hàng và nợ thuế, đồng thời bị người dân trong khu vực phản đối vì gây ô nhiễm môi trường. Từ năm 2017 đến nay, hoạt động của doanh nghiệp có khởi sắc hơn sau khi kêu gọi thêm một số cổ đông góp vốn.

Sau khi dừng hoạt động hệ thống lò vòng lạc hậu, Công ty đã lập Dự án chuyển đổi dây chuyền sản xuất gạch nung sang công nghệ lò tuynel công suất 18 triệu viên gạch/năm (diện tích sử dụng gần 7,2ha trên nền khu đất cũ tại xóm Tân Thành, xã Đông Cao với tổng vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng). Việc chuyển đổi công nghệ được UBND tỉnh đồng ý bằng văn bản số 2441, ngày 30/6/2020. Trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và  Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Sở Xây dựng đã thẩm định thiết kế sau đó cấp Giấy phép xây dựng Nhà máy vào ngày 20/8/2020. UBND T.X Phổ Yên cũng đã cấp Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Dự án.

Tuy nhiên, người dân trong khu vực cho rằng việc cấp phép một dự án sản xuất gạch nung gần khu dân cư như vậy là không phù hợp bởi sẽ gây ô nhiễm môi trường từ sản xuất và hoạt động vận tải. Các ông, bà: Phan Trọng Tài, Phan Trọng Đức, Ngô Văn Tâm, Trịnh Thị Chung và nhiều người khác đang sinh sống gần Nhà máy đều có chung ý kiến: Việc sản xuất gạch ở giai đoạn trước đã gây ô nhiễm, nay Công ty nói chuyển đổi sang công nghệ tiên tiến hơn nhưng chúng tôi vẫn rất lo lắng sẽ tiếp tục phải hứng chịu ô nhiễm bởi quy mô sản xuất lớn hơn. Chúng tôi đề nghị các cấp, ngành chức năng trả lời rõ về khoảng cách và yêu cầu Công ty tuân thủ quy định khoảng cách khi xây dựng Nhà máy để giảm thiểu ô nhiễm. Chúng tôi cũng nghi ngờ về công nghệ và sự thân thiện với môi trường của Dự án này. Điều mong muốn lớn nhất của người dân là các cấp, ngành xem xét lại việc cấp phép, di chuyển Nhà máy đến địa điểm phù hợp hơn…

Trước phản ánh, đề nghị của người dân, lãnh đạo UBND tỉnh đã giao UBND T.X Phổ Yên chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, giải quyết. Sau khi cùng kiểm tra thực địa, rà soát lại các quy định liên quan, đối thoại với đại diện người dân, căn cứ vào văn bản trả lời của các sở liên quan, UBND T.X Phổ Yên đã tổng hợp báo cáo vào ngày 10-9 vừa qua. Theo đó, việc thẩm định, cấp phép triển khai Dự án chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch cho Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T được thực hiện đúng quy định.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND T.X Phổ Yên cho biết: Việc UBND thị xã cấp Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Công ty là phù hợp với điều kiện thực tế Dự án. Đối với những nghi ngờ, lo lắng của người dân về công nghệ, sau khi nghiên cứu hồ sơ Dự án, Sở Khoa học và Công nghệ đã có văn bản khẳng định công nghệ sản xuất gạch bằng lò tuynel quay đang được sử dụng rộng rãi trên cả nước và có một số ưu điểm. Vì vậy, thị xã sẽ sớm tổ chức họp để thông tin tới người dân kết quả rà soát, tiếp tục lắng nghe ý kiến, tiếp thu, trả lời rõ ràng các vấn đề nhằm tạo sự đồng thuận cho Dự án.

Về khoảng cách của Nhà máy, vấn đề người dân trong khu vực quan tâm nhất, ông Ma Đình Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Đây là Dự án không nằm trong khu, cụm công nghiệp, trong khi các quy định hiện hành về khoảng cách an toàn của cơ sở sản xuất chỉ bắt buộc áp dụng đối với những cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Vì vậy, việc áp dụng các quy chuẩn đó để xác định khoảng cách an toàn trong trường hợp này là không phù hợp, không thể xác định cụ thể (trước đó, cán bộ của Sở đã áp dụng các quy định này và trả lời người dân như vậy là do sơ xuất). Ở đây, việc đảm bảo an toàn môi trường của Dự án đến khu dân cư phụ thuộc vào đánh giá tác động môi trường, dự báo các loại chất thải phát sinh, các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường và cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai.

Một phần khu đất Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T đang xây dựng Nhà máy sản xuất gạch tuynel.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đại diện Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T cam kết, Nhà máy được xây dựng và lắp đặt đúng công nghệ tiến được được phê duyệt, chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Trong khi đó, người dân vẫn tiếp tục bày tỏ bức xúc, lo lắng và chờ đợi cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng.

Những lo lắng của người dân là có cơ sở bởi đã nhiều năm họ bị ảnh hưởng môi trường từ Nhà máy sản xuất gạch nung áp dụng công nghệ lạc hậu. Do vậy, việc triển khai Dự án này rất cần sự đồng thuận, hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Chúng tôi cho rằng, cấp, ngành liên quan cần sớm tổ chức đối thoại thẳng thắn với người dân, minh bạch thông tin, căn cứ của Dự án; tiếp tục tiếp thu, giải thích rõ ràng để tạo sự tin tưởng, đồng thuận trong khu dân cư. Đồng thời giám sát chặt chẽ đối với chủ Dự án trong quá trình xây dựng và vận hành Nhà máy, đảm bảo chấp hành đúng các quy định, giảm thiểu tác động tới môi trường.

Theo phản ánh của người dân, Công ty CP Đầu tư xây lắp thương mại Hoàng Gia 4T có lúc thiếu tôn trọng cộng đồng dân cư sở tại, hạn chế trong tiếp thu, giải quyết các phản ánh về môi trường ở giai đoạn trước. Đây là vấn đề mà doanh nghiệp này cần khắc phục. Ở chiều ngược lại, người dân có quyền phản ánh, đề nghị được đảm bảo quyền lợi chính đáng nhưng cần tuân thủ quy định của pháp luật.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Hiện nay Công thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên đang tạm giữ 71 xe mô tô vi phạm hành chính, đã quá thời hạn quy định mà chủ phương tiện, người điều khiển không đến giải quyết vi phạm để nhận lại phương tiện. Số phương tiện trên đã được thống kê...
Từ 01/01/2021, có nhiều điểm mới trong quy định về ngày nghỉ phép hàng năm, ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng của người lao động (NLĐ) tại Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE