Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên khai mạc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên khai mạc.

Sáng 25-11 tại Hà Nội, hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức đã khai mạc. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội tham dự hội nghị.

Hội nghị là sự kiện quan trọng của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN, được luân phiên tổ chức thường niên tại các quốc gia ASEAN. Năm nay, VUSTA đảm nhận vai trò Chủ tịch Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN và chủ trì hội nghị CAFEO 38 tại Hà Nội từ ngày 18 đến ngày 26-11-2020 với chủ đề: “Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN vì một cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN, nhấn mạnh, cộng đồng kỹ sư ASEAN tiếp tục được kỳ vọng tạo động lực phát triển nền kinh tế để thúc đẩy việc lưu thông hàng hóa, dịch vụ, nhân lực, vốn đầu tư không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hội nghị rất có ý nghĩa trong bối cảnh cả thế giới và khu vực Đông Nam Á đang chịu nhiều biến động trước các vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Hơn lúc nào hết, ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ, rủi ro mới thông qua việc củng cố hạ tầng kỹ thuật, củng cố lực lượng chuyên môn, đặc biệt là sự sẵn sàng, các kỹ năng tham gia của mọi người dân, trong đó, vai trò của các kỹ sư, kỹ thuật viên rất quan trọng, không chỉ về chuyên môn, mà còn về ý thức trách nhiệm và hành động với cộng đồng.

Phó Thủ tướng khẳng định, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, được Chính phủ Việt Nam xác định là chính sách trọng tâm được ưu tiên hàng đầu. Để nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển nhân lực nói chung và nguồn nhân lực chất lượng cao nói riêng trong khu vực ASEAN, cần tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác, cùng nhau thúc đẩy các sáng kiến hợp tác kỹ thuật và các sáng kiến liên kết hạ tầng cơ sở.

Phó Thủ tướng tin tưởng, hội nghị CAFEO 38 sẽ đưa ra nhiều giải pháp và khuyến nghị hữu ích, không chỉ các tổ chức thành viên của liên đoàn mà cả với chính phủ các nước. Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ các kỹ sư, kỹ thuật viên của Việt Nam cũng như các nước ASEAN tiếp tục phát triển và tham gia tích cực vào chương trình hợp tác các sáng kiến của liên đoàn các nước ASEAN, tất cả vì mục tiêu ASEAN hòa bình, hợp tác và thịnh vượng.

Tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban tổ chức CAFEO 38 cho biết, hội nghị CAFEO 38 tiếp tục khẳng định cam kết của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN trong việc thực hiện Tầm nhìn cộng đồng ASEAN đến 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.

Hội nghị trực tuyến CAFEO 38 gồm nhiều nội dung xoay quanh các vấn đề về: Giao thông vận tải (tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN); kỹ thuật môi trường (quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại); ứng phó với thảm họa (lập bản đồ khu vực thảm họa và rủi ro nhằm giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng thiết kế kỹ thuật); phát triển hệ thống năng lượng ASEAN (giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng về năng lượng, lấy con người làm trung tâm); hội thảo quốc tế về vai trò của kỹ sư ASEAN đối với các vấn đề phát triển bền vững của ASEAN (sáng kiến, tăng cường hợp tác giữa khối kỹ sư ASEAN và các nước châu Á - Thái Bình Dương); hội nghị thượng đỉnh nữ kỹ sư ASEAN (vai trò của nữ kỹ sư trước những thách thức của đại dịch Covid-19 trong khu vực ASEAN) và trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 112 kỹ sư Việt Nam năm 2020.

Trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng Giải thưởng cao quý của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho những cá nhân có nhiều cống hiến, đóng góp.

Phiên bế mạc Hội nghị CAFEO 38 sẽ diễn ra vào chiều mai, 26-11.

Theo HNMO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 54/2020/TT-BCT sửa đổi, bổ sung Thông tư 18/2019/TT-BCT quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường và Thông tư 20/2019/TT-BCT quy định kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE