Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giải ngân vốn vay nước ngoài đạt thấp
Cập nhật ngày: 14/10/2020 14:19 (GMT +7)
 Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.

Sáng 14-10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng năm 2020”. Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Thái Nguyên.

Tính đến cuối tháng 9, tổng nguồn vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ giải ngân được 26.034 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với cuối tháng 8. Tổng cộng các nguồn đầu tư công hình thành từ vốn vay nước ngoài chỉ đạt 32,43%. Tuy cao hơn so với cùng kỳ nhưng kết quả này vẫn được cho là đáng báo động, khi chỉ còn 3 tháng nhưng lượng vốn phải giải ngân còn tới hai phần ba.

Một trong những lý do khiến tiến độ giải ngân nguồn vốn này chậm là vì các dự án xin điều chỉnh nguồn vốn sang năm sau và trả lại nguồn vốn cho ngân sách Trung ương có xu hướng gia tăng; thủ tục ký hợp đồng vay vốn, mời thầu quốc tế cũng như quy trình vay lại vốn còn nhiều phức tạp.

Tại hội nghị, các địa phương có tiến độ giải ngân cao trong tháng 9 và một số địa phương còn nhiều vướng mắc đã phát biểu nêu một số bài học kinh nghiệm giải ngân. Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính sớm có những giải pháp điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn cho các dự án vốn vay; tiếp tục đàm phán với các định chế tài chính và tổ chức tín dụng quốc tế để nguồn vốn không giải ngân được trong năm 2020 vì lý do khách quan của đại dịch COVID-19 hay thủ tục ký kết hợp đồng được chuyển sang nguồn cho năm 2021…

Tính đến cuối tháng 9, Thái Nguyên đã giải ngân nguồn vốn này đạt gần 407/698 tỷ đồng, bằng 58% kế hoạch. Đồng chí Lê Quang Tiến đã báo cáo kết quả thực hiện đối với từng dự án, trong đó nêu bật cả những thuận lợi và khó khăn. Trong đó, đáng chú ý, trong năm 2020, tỉnh được là từ cuối tháng 8, Thái Nguyên cũng đã có văn bản đề nghị Trung ương điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài thuộc kế hoạch năm 2019 giao bổ sung cho tỉnh thực hiện năm 2020 là gần 265 tỷ đồng cho 2 dự án gồm: Chương trình đô thị miền núi phía Bắc T.P Thái Nguyên (gần 245 tỷ đồng) và Dự án Sửa chữa, nâng cấp an toàn đập tỉnh Thái Nguyên (20 tỷ đồng).

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Tài chính đã trực tiếp làm rõ nhiều vướng mắc, kiến nghị của các địa phương; đồng thời tiếp thu các đề xuất, phối hợp cùng Bộ Kế hoạch - Đầu tư trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Thu Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy và phục vụ chữa cháy theo lệnh triệu tập, huy động của người có thẩm quyền thì được hưởng chế độ sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 110/Tháng 12 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE