Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Góp phần làm "sạch" thị trường vật tư nông nghiệp
Cập nhật ngày: 27/07/2020 15:59 (GMT +7)
 Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường VTNN, ý thức người kinh doanh đã được nâng lên. Trong ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra Cơ sở kinh doanh VTNN của gia đình bà Hoàng Thị Thiệp, ở xóm Đồng Xuân, xã Tiên Phong (T.X Phổ Yên).
Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường VTNN, ý thức người kinh doanh đã được nâng lên. Trong ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra Cơ sở kinh doanh VTNN của gia đình bà Hoàng Thị Thiệp, ở xóm Đồng Xuân, xã Tiên Phong (T.X Phổ Yên).

Xác định vật tư nông nghiệp (VTNN) giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi nên T.X Phổ Yên luôn chú trọng đến công tác kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực này. Qua đó, góp phần mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Theo ông Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế T.X Phổ Yên, hiện nay trên địa bàn có hơn 300 cơ sở kinh doanh VTNN và giống cây trồng. Hàng năm, nhu cầu sử dụng VTNN như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giống cây trồng phục vụ sản xuất tương đối lớn, nhất là vào mỗi mùa vụ. Tuy nhiên, phần lớn người dân không thể phân biệt được phân bón, thuốc BVTV thật, giả ra sao mà phụ thuộc vào tư vấn, giới thiệu của người bán nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Đơn cử như vụ xuân năm 2020, một số diện tích lúa của nông dân ở các xã: Tiên Phong, Tân Hương, Thành Công đã không cho thu hoạch, nguyên nhân được xác định là do bà con nông dân mua phải giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Để người dân yên tâm sản xuất, hàng năm, thông qua các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, Thị xã đã phối hợp với các phòng chuyên môn tổ chức thông tin tuyên truyền giúp người dân nhận biết, phân biệt được phân bón, thuốc BVTV không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, danh mục các loại thuốc BVTV cấm sử dụng... Đồng thời, tổ chức cho người kinh doanh ký cam kết không sản xuất, kinh doanh VTNN kém chất lượng. Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ một đại lý VTNN tại xã Thành Công cho hay: Khi mới kinh doanh mặt hàng này, tôi đã mắc phải các lỗi vi phạm như: không niêm yết giá bán hoặc để phân bón gần khu vực bán hàng thực phẩm... Sau khi được cơ quan chuyên môn nhắc nhở, tuyên truyền, tôi đã thực hiện niêm yết giá bán công khai.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh VTNN, Thị xã cũng phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 4 tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là thời điểm trước và sau mỗi mùa vụ. Từ năm 2017 đến nay, Thị xã đã tiến hành kiểm tra hơn 60 cơ sở kinh doanh VTNN, trong đó phát hiện và xử lý hành chính 8 trường hợp vi phạm, với các lỗi chủ yếu như: Không niêm yết giá; bán thuốc BVTV đã hết hạn sử dụng... Thông qua các đợt kiểm tra này, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở kinh doanh đã được nâng lên.

Ông Nguyễn Quang Quỳnh, chủ cơ sở kinh doanh VTNN, thuốc BVTV ở xóm Yên Trung, xã Tiên Phong cho biết: Rất nhiều công ty, đại lý đã đến cơ sở của gia đình để giới thiệu hàng VTNN với đa dạng chủng loại, mẫu mã nhưng tôi luôn lựa chọn nhập nguồn hàng từ Chi nhánh VTNN T.X Phổ Yên. Nhiều năm nay, cơ sở chưa nhận được phản hồi của người dân về chất lượng sản phẩm bán ra.

Có thể thấy, thị trường VTNN trên địa bàn T.X Phổ Yên được kiểm soát và có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo ông Nhữ Văn Tiến, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4, việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh VTNN trên địa bàn vẫn còn gặp khó khăn nhất định. Bởi, số lượng cơ sở kinh doanh phân bố chủ yếu ở các xã vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ chưa tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này. Để tránh mua phải hàng VTNN kém chất lượng, người dân trước khi mua cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn các cơ sở kinh doanh có uy tín tại địa phương. Nếu phát hiện có dấu hiệu bị làm giả, kém chất lượng sau khi sử dụng, bà con cần giữ lại bao bì để làm căn cứ, báo cáo lực lượng chức năng...

Trịnh Phương - Khánh Ly
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE