Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Cập nhật ngày: 27/09/2020 17:48 (GMT +7)
 Chi cục ATVSTP tiến hành giám sát hoạt động sản xuất và kinh doanh bánh ngọt Hương Trà, phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên.
Chi cục ATVSTP tiến hành giám sát hoạt động sản xuất và kinh doanh bánh ngọt Hương Trà, phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên.

Tết Trung thu đã cận kề, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Trung thu đã được bày bán rộng rãi, phong phú về chủng loại. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) các mặt hàng này, cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền kiến thức ATVSTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Đối với mặt hàng bánh trung thu, bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị..., thị trường còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất. Nhằm làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Trung thu, ngay từ đầu tháng 8-2020, Ban Chỉ đạo tỉnh về ATVSTP đã triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra về VSATTP trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố và 178 xã, phường, thị trấn. Theo đó, toàn tỉnh đã thành lập trên 100 đoàn kiểm tra, giám sát chuyên đề ATVSTP các cấp.

Đồng chí Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Việc thanh, kiểm tra nhằm hạn chế hành vi sản xuất, kinh doanh mất an toàn và đề phòng ngộ độc thực phẩm, đồng thời, thu thập các dữ liệu về sản xuất, kinh doanh để đánh giá mức độ nhận thức xã hội về ATVSTP. Tết Trung thu năm nay, các địa phương tổ chức cho thiếu niên, nhi đồng hướng về các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trẻ em thiệt thòi. Chính vì vậy các hoạt động tài trợ cũng được kiểm soát chặt về nguồn gốc bánh, kẹo, đồ uống đóng hộp, chai (thực phẩm). Đến nay, Chi cục ATVSTP đã nhận được gần 100 báo cáo về nguồn gốc thực phẩm tài trợ của các đoàn tình nguyện, các nhà hảo tâm. 

Điểm mới của hoạt động kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh năm nay là các cơ sở đã chủ động đăng ký và công bố chất lượng sản phẩm. Nếu như năm 2019, toàn tỉnh mới có 12 sản phẩm thực phẩm tự công bố chất lượng theo quy định của pháp luật, thì năm 2020 đã có gần 40 sản phẩm. Sau khi công bố, trong tháng 8-2020, Chi cục ATVSTP và các cơ quan liên ngành đã thẩm định, hậu kiểm. Kết quả 100 các sản phẩm công bố đều đạt tiêu chuẩn ATVSTP.

Trên thực tế, nhu cầu tiêu dùng mỗi năm có những thay đổi. Năm 2020, do ảnh hưởng dịch COVID-19, số lượng sản phẩm thực phẩm phục vụ Trung thu đều giảm. Chính vì vậy các cơ sở sản xuất và kinh doanh đều thay đổi theo hướng: Chất lượng ngon, mẫu mã đẹp, khối lượng nhỏ và giảm hàm lượng đường, tăng vị hoa quả tự nhiên, sấy khô... Hiện, trên thị trường tỉnh đã có các nhà cung cấp nhân bánh nhập khẩu như đậu đỏ, than tre Nhật, quất, dâu tây sấy khô, vừng đen, hạt điều... Các nguyên liệu này đều đạt tiêu chuẩn ATVSTP quốc gia và được phân phối rộng trên thị trường.

Bà Hà Thị Chinh, hộ sản xuất và kinh doanh bánh ngọt Hương Trà (tổ 29, phường Quang Trung, T.P Thái Nguyên) cho biết: “Năm nay nguyên liệu nhập khẩu có sẵn, nhiều gia đình có thể tự làm bánh ngọt ăn hàng ngày. Do đó sản lượng bánh ngọt của Hương Trà giảm từ 15 nghìn chiếc xuống còn gần 10 nghìn chiếc so với năm 2019  và chủ yếu làm theo đặt hàng”. 

Còn chuỗi cửa hàng kinh doanh quả sạch FUJI FRUIT Thái Nguyên thì tập trung đóng các kiện giỏ quả tươi nhập khẩu làm quà Tết Trung thu. Ông Nguyễn Công Dự, Giám đốc FUJI FRUIT Thái Nguyên chia sẻ: “Thị trường tiêu dùng hiện nay đã có nhiều thay đổi về nhận thức thực phẩm an toàn, nên sản phẩm quả tươi nhập khẩu được nhiều khách hàng chủ động tìm đến. Tuy nhiên, giá thành vẫn còn khá cao so với thu nhập của đại đa số người dân. Chính điều này làm cho vùng nông thôn khó tiếp cận và dễ có nguy cơ mất ATVSTP hơn khu vực thành thị”.

Để bảo đảm ATVSTP dịp Tết Trung thu, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh đã hướng dẫn các địa phương tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt cần thay đổi hành vi sử dụng thực phẩm đúng hướng dẫn vệ sinh ATTP và phòng, chống dịch bệnh. Các tổ chức chính trị, xã hội và từng gia đình phải đề cao cảnh giác về ATVSTP, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, để có thể yên tâm đón Tết Trung thu ý nghĩa và an toàn.   

Trần Nguyên
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy và phục vụ chữa cháy theo lệnh triệu tập, huy động của người có thẩm quyền thì được hưởng chế độ sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 110/Tháng 12 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE