Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những cô gái vàng của môn Vật nữ
Cập nhật ngày: 17/09/2020 09:52 (GMT +7)
 VĐV Lô Thị Thắm và Trần Thị Liên trong một giờ tập luyện đối kháng.
VĐV Lô Thị Thắm và Trần Thị Liên trong một giờ tập luyện đối kháng.

Giải Vô địch trẻ các lứa tuổi Quốc gia 2020 được tổ chức cuối tháng 7 vừa qua tại Thanh Hóa. Tại Giải này, các vận động viên (VĐV) môn vật nữ tỉnh đã gành được 3 huy chương Vàng. Ba nữ vận động viên bước lên bục vinh quang được phong VĐV cấp I Quốc gia là Lô Thị Thắm, Trần Thị Liên, Ngô Thị Thanh Bình đều là các VĐV trẻ, đều đã và đang học tập tại Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao tỉnh.

Lô Thị Thắm là VĐV trẻ nhất trong 3 VĐV trẻ vừa mới đoạt huy chương vàng (HCV) ở hạng cân 32 kg. Em là người dân tộc Tày, quê ở Yên Đổ (Phú Lương) năm nay mới bước sang tuổi 14, nhưng đã rèn luyện, học tập ở Trường Năng khiếu Thể thao tỉnh được 1 năm rưỡi. Tuổi còn nhỏ, lại sống xa gia đình nhưng bằng niềm đam mê, tài năng, sự khổ luyện, và được gia đình động viên em đã vươn lên ngày càng tiến bộ rõ rệt. Dưới sự hướng dẫn tận tình của HLV, em luôn hoàn thành khối lượng các bài tập ở mức tốt nhất, đồng thời rèn luyện tinh thần vững vàng, sẵn sàng bước vào thi đấu. Do đó, hai lần em được tham gia đấu giải vô địch vật trẻ các lứa tuổi toàn quốc năm 2019 và năm 2020, em đều đoạt HCV.
 
Thắm chia sẻ, so với nhiều VĐV khác, em có thân hình hơi nhỏ. Nhận thức được hạn chế của bản thân nên em luôn cố gắng tập luyện để nâng cao thể lực. Ngoài những giờ trên lớp, em còn tranh thủ tự tập ngoài giờ để nâng cao tốc độ, thể lực. Bí quyết làm nên thành công của em là phải thường xuyên tập luyện, chăm chỉ, bền bỉ.
 
Giống như Thắm, VĐV Trần Thị Liên, xóm Hưng Thịnh 1, xã Đắc Sơn (Phổ Yên) thi đỗ và rèn luyện ở Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao tỉnh từ khi 12 tuổi. Năm nay 15 tuổi, sau 3 năm khổ luyện và vượt qua những đợt chấn thương cũng như những bài kiểm tra khắt khe của HLV, Liên đã giành được tấm Huy chương Vàng đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu của mình. Cụ thể, Liên đã đi đấu ở Giải Vô địch trẻ các lứa tuổi Quốc gia 3 lần và đã giành huy chương Bạc năm 2018; huy chương Đồng năm 2019; HCV năm 2020 ở hạng cân 38 kg. Liên chia sẻ: Trở thành VĐV chuyên nghiệp, giành huy chương tại các đấu trường thể thao trong nước và quốc tế là mơ ước, khát khao của em. Tuy hành trình trở thành VĐV thể thao chuyên nghiệp chưa bao giờ dễ dàng, rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng em sẽ duy trì niềm đam mê, quyết tâm theo đuổi môn thể thao này đến cùng..
 
VĐV Ngô Thị Thanh Bình, quê ở xóm Hích, xã Hòa Bình (Đồng Hỷ) đã xuất sắc giành được HCV hạng cân 43 kg. Cô gái 17 tuổi này ngay từ lớp 6 đã tỏ ra có năng khiếu và rất thích chơi các môn thể thao như điền kinh, bóng chuyền hay kéo co. Người chị họ của Bình vốn là tuyển thủ môn vật, khi tới nhà chơi thấy em có những khả năng phù hợp với vật nên đã thuyết phục Bình dự thi tuyển ở Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao tỉnh. Thời điểm thi đỗ vào Trường, Bình mới 13 tuổi. Bình nhớ lại: Em chưa bao giờ xác định theo nghiệp thể thao, chỉ muốn tập cho khỏe. Nhưng sau này, tôi trở nên yêu thích môn vật. Ban đầu khi mới tham gia luyện tập, người mỏi muốn rụng rời, nhiều lúc mệt đến phát khóc. Nhưng rồi được thày động viên nên em nén đau, tiếp tục tập luyện. Nhờ nỗ lực đáng khen, cô gái có bước tiến nhanh chóng về mặt chuyên môn và chỉ 3 năm sau đã có mặt ở đội tuyển trẻ rồi tuyển Quốc gia. 
 
HLV Phan Thanh Định là giáo viên bộ môn Vật của Trường năng khiếu TDTT tỉnh, đồng thời là người thầy đầu tiên hướng dẫn cho 3 cô gái những “miếng” cũng như kinh nghiệm khi bước vào thảm đấu. Nhận xét về 3 cô học trò mình đã và đang dìu dắt, anh Định chia sẻ: 3 cô gái đều có tố chất để trở thành các VĐV đỉnh cao. “Thắm mạnh về đòn tấn công, xốc vác, thắng là thắng luôn. Liên phòng ngự trội hơn. Trong khi đó, Bình toàn diện hơn, sức mạnh và tốc độ cũng như độ khéo léo cũng tốt hơn. “3 cô gái đều xuất thân từ vùng nông thôn, nên tính tình chất phác, dễ gần, khiêm tốn. Thế nhưng, cả 3 em đều có quyết tâm rất cao. Dù tập hay thi đấu, vào sới là các em chiến hết mình để giành chiến thắng. Đây là điều rất cần cho thể thao, nhất là môn mang tính đối kháng khốc liệt như vật. Trong tương lai tôi cho rằng các em có thể vượt xa hơn nữa về mặt chuyên môn để đạt thành tích cao cho tỉnh nhà. 
Thu Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE