Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Các y, bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên luôn nêu cao ý thức trong việc sử dụng hiệu quả, hợp lý các loại vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên luôn nêu cao ý thức trong việc sử dụng hiệu quả, hợp lý các loại vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Vật tư y tế giữ vai trò rất quan trọng, nhất là với những loại vật tư hỗ trợ bảo vệ các y, bác sĩ và những người tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bởi vậy, kể từ cuối tháng 7, khi các ca bệnh COVID-19 tái xuất hiện trong cộng đồng, ngành Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế cùng các cấp, ngành, đơn vị liên quan sử dụng hiệu quả các loại vật tư y tế để vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vừa tiết kiệm được chi phí.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, toàn tỉnh đã chuẩn bị nhiều loại vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, như: Hóa chất khử khuẩn HI-CHLON 70; trang phục PCD (có khẩu trang N95); bộ quần áo chống hóa chất Microgard; bộ quần áo phòng dịch Vinguard (SS); khẩu trang 3 lớp faceMask (BYT); găng tay y tế (mới); găng tay tiệt trùng… Đây hầu hết là những loại vật tư y tế dùng một lần nhằm bảo đảm an toàn cho những người làm công tác phòng, chống dịch và không lây bệnh cho những người xung quanh.

Bác sĩ Lê Thu Hà, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên cho biết: Chúng tôi là những bác sĩ nằm ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, nhu cầu sử dụng các loại vật tư y tế như khẩu trang, găng tay… rất lớn. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo chúng tôi phải luôn có ý thức sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các loại vật tư y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đơn cử như với quần áo phòng, chống dịch, chúng tôi chỉ mặc khi tiếp nhận bệnh nhân dương tính với COVID-19 (bệnh nhân 178) hoặc những trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân…

Đúng như chia sẻ của bác sĩ Hà, trong quá trình phòng, chống dịch, nếu chúng ta không sử dụng hiệu quả, hợp lý các loại vật tư y tế thì nguy cơ các loại vật tư y tế bị sử dụng lãng phí là rất lớn. Đó là chưa kể, khi cả thế giới đang “gồng mình” chống dịch như hiện nay, nhiều loại vật tư y tế đã trở nên khan hiếm nguồn cung. Cụ thể, có thời điểm, nguồn cung khẩu trang y tế trở nên khan hiếm, cung không đủ cầu, giá bán tăng mạnh. Hoặc như bộ sinh phẩm (Kit) xét nghiệm COVID-19 cũng đang cần được sử dụng hợp lý đề phòng trường hợp thiếu nguồn cung.

Theo ông Hà Hữu Bằng, Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên, đơn vị đang thực hiện xét nghiệm sàng lọc các ca nghi mắc COVID-19, với số mẫu xét nghiệm lớn như thời gian qua, chúng tôi rất lo ngại thiếu nguồn vật tư phục vụ cho công tác này. Do đó, Bệnh viện cũng đã báo cáo để tỉnh có phương án hỗ trợ kịp thời.

Với diễn biến phức tạp như hiện nay, cuộc chiến chống dịch COVID-19 sẽ còn rất dài nên đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi tập thể nên sử dụng hiệu quả, phù hợp, tránh gây lãng phí các loại vật tư y tế. Ông Đặng Ngọc Huy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho hay: Thời gian qua, Sở Y tế đã ban hành gần 30 văn bản chỉ đạo về chuyên môn trong đó có hoạt động chỉ đạo các đơn vị rà soát, củng số, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư y tế, trang bị phòng hộ cá nhân... để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống của dịch cũng như sử dụng hợp lý, hiệu quả các loại vật tư y tế.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác này, các cấp, ngành chức năng của tỉnh cần rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương, nhất là công tác mua sắm, quản lý vật tư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 từ nguồn ngân sách cấp huyện, xã. Về phía các cơ sở y tế, địa phương, đơn vị cần quan tâm hơn nữa đến việc sắp xếp theo chủng loại vật tư y tế; thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng; có kho bảo quản vật tư y tế , bảo đảm cho vật tư y tế không bị hỏng, mất mát gây lãng phí …

 

 

Tùng Lâm
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE