Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Vì mình và cộng đồng
Cập nhật ngày: 04/12/2020 18:39 (GMT +7)
 Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đến thăm quan, mua sắm tại Siêu thị VinMart Thái Nguyên (Trung tâm thương mại Vincom) ở T.P Thái Nguyên.
Nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đến thăm quan, mua sắm tại Siêu thị VinMart Thái Nguyên (Trung tâm thương mại Vincom) ở T.P Thái Nguyên.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 với 10 nội dung khẩn. Trong đó, Thủ tướng có yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh vẫn chưa nghiêm túc thực hiện quy định này.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Sáng 4-12, tại Bến xe khách Trung tâm T.P Thái Nguyên tấp nập người ra vào. Thế nhưng, phần lớn người dân và người kinh doanh trong Bến đều “quên” đeo khẩu trang. Trong khu vực Bến xe cũng không có phát thanh tuyên truyền, nhắc nhở hành khách chấp hành các biện pháp phòng chống dịch như trước. Ngay cả nhân viên bán vé, tổ bảo vệ cũng không đeo khẩu trang.
 
Ông Trịnh Văn Quyến, Phó Giám đốc Bến xe khách Trung tâm T.P Thái Nguyên cho biết: Hiện nay, mỗi ngày, Bến có từ 10-11 nghìn lượt người ra vào. Tuy nhiên, số lượng tài xế và hành khách thực hiện đeo khẩu trang hiện chỉ chiếm từ 20-30%. Ông Nguyễn Đăng Lợi, Nhà xe Đức Thịnh (chạy tuyến Thái Nguyên - Thái Bình) nói: Mặc dù, trên xe có trang bị khẩu trang y tế dự phòng cho hành khách nhưng rất ít người chủ động hỏi xin.
 
Tương tự đối với các bệnh viện, siêu thị... trên địa bàn, tình trạng này cũng diễn ra tương tự. Ví như Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, nhiều tháng nay ở khu vực cổng chính, nhân viên y tế vẫn thường xuyên đo thân nhiệt cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi ra vào; thế nhưng việc đeo khẩu trang lại không được tất cả người dân nghiêm túc thực hiện. Hay tại Siêu thị VinMart Thái Nguyên (Trung tâm thương mại Vincom), nếu như trước đây Trung tâm quy định rất chặt chẽ mọi khách hàng đều phải đeo khẩu trang khi ra vào thì hiện nay không còn duy trì. Ông Nguyễn Tuấn Minh, người dân ở tổ 8, phường Quang Trung (T.P Thái Nguyên) giải thích: “Trước đây báo chí đưa tin rầm rộ về dịch COVID-19 nên tôi cảm thấy lo lắng và nghiêm túc đeo khẩu trang. Tuy nhiên hiện nay, dịch COVID-19 trong nước ta đã được kiểm soát nên tôi thấy không cần thiết phải đeo khẩu trang ở nơi đông người”.
 
Có thể thấy hiện nay, người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó đa phần người dân có tâm lý chủ quan vì cho rằng dịch đã được khống chế, kiểm soát; bên cạnh đó, từ khi quy định mới có hiệu lực, nhiều trường hợp vi phạm vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý. Do đó, nhiều người dù biết đến quy định này vẫn cố tình không thực hiện. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao khi mà dịch COVID-19 ở nước ta đang có những diễn biến mới và bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.
 
Trước thực trạng này, tại Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định:Các tỉnh, thành phố, trước hết là các thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Do đó, để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19, mỗi người dân trên địa bàn tỉnh cần nêu cao hơn ý thức đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Cùng với đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh cũng cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là ra quân xử phạt hành chính đối với những trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm…
Hoàng Cường
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE