Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Về thăm căn cứ địa cách mạng Xứ ủy Nam Bộ
Cập nhật ngày: 04/08/2019 19:18 (GMT +7)

Những năm tuổi còn trẻ ở trong quân ngũ, khi nước nhà còn chia thành hai miền Nam Bắc, chúng tôi đã được học tập về tấm gương hy sinh của những Anh hùng trong cuộc kháng chiến thống nhất đất nước. Đến nay, khi đất nước đã thống nhất hơn 44 năm, chúng tôi mới có điều kiện từ miền Bắc vào miền Nam thăm các di tích lịch sử và địa danh như hằng mong ước.

Vào đến tỉnh Long An, chúng tôi được đại diện Hội Cựu chiến binh huyện Tân Thạnh đưa đi tham quan căn cứ Xứ ủy Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến. Lãnh đạo xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh cho biết: Trong những ngày đầu của Cách mạng Tháng Tám, nơi đây dù cách Sài Gòn vài chục ki-lô-mét nhưng cây cối rậm rạp, kênh rạch chằng chịt, dân cư thưa thớt, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, đời sống của cán bộ vô cùng thiếu thốn nhưng bù lại luôn được nhân dân quý mến, đùm bọc.

Các cựu chiến binh thành phố Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam Bộ.

Từ lời giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo xã Nhơn Hòa Lập, chúng tôi được ôn lại những câu chuyện lịch sử về đồng chí Tôn Đức Thắng sau Cách mạng Tháng Tám từ nhà tù Côn Đảo trở về được Đảng bộ Nam Bộ bầu làm Bí thư Xứ ủy Nam Bộ và nhiều đồng chí, như: Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh… trong Xứ ủy, sau này giữ trọng trách cao của Đảng, Nhà nước.

Trong quá trình đấu tranh cách mạng, Xứ ủy Nam Bộ đã đề ra nhiều chủ trương và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, xây dựng chiến lược lãnh đạo nhân dân Nam Bộ, xây dựng củng cố tổ chức Đảng, chính quyền và các căn cứ kháng chiến, thành lập các đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích bảo vệ cơ sở cách mạng, hỗ trợ phong trào quần chúng nổi dậy, thực hiện ba mũi giáp công (quân sự, chính trị, binh vận). Theo thời gian, lực lượng vũ trang của ta ngày càng lớn mạnh, đánh cho quân địch nhiều đòn đau. Từ thành thị đến nông thôn đều có cơ sở cách mạng, vùng giải phóng ngày càng mở rộng dù cho giặc tàn phá nhưng không hủy diệt được cơ sở của ta.

Trong chuyến đi này, chúng tôi được đến dâng hương mộ ông Nguyễn Văn Siêu và bà Trần Thị Én (xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An). Thời kỳ kháng chiến, ông Nguyễn Văn Siêu và vợ là bà Trần Thị Én cùng gia đình đã nhường căn nhà đang ở cho đồng chí Lê Duẩn làm nơi nghỉ ngơi, làm việc và làm một ngôi nhà khác phía sau để gia đình ở. Trong suốt những năm 1946-1949, gia đình đã tận tình chăm lo, góp phần bảo vệ an toàn cho đến ngày đồng chí Lê Duẩn rời về căn cứ U Minh. Ngôi nhà này hiện nằm trong Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam Bộ.

Chu Thanh An
T.P Thái Nguyên
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 37/2019/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

Hưởng ứng "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2020", các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, huyện, thành, thị xã trên địa bàn tỉnh đã hăng hái chung tay ủng hộ với mong muốn chia sẻ, góp thêm nhiều phần quà ý nghĩa để người nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết vui hơn, đầm ấm hơn....

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE