Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xét xử các loại án: Đúng người, đúng tội
Cập nhật ngày: 24/11/2020 09:45 (GMT +7)
 Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân T.P Thái Nguyên tại một phiên tòa xét xử lưu động tại phường Trung Thành được tổ chức đầu tháng 11-2020.
Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân T.P Thái Nguyên tại một phiên tòa xét xử lưu động tại phường Trung Thành được tổ chức đầu tháng 11-2020.

Mặc dù lượng án cần phải giải quyết lớn, trong khi số lượng chỉ tiêu biên chế không được bổ sung, nhưng năm 2020, tập thể cán bộ, công chức, người lao động của Tòa án Nhân dân (TAND) T.P Thái Nguyên đã có nhiều cố gắng đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án. Nhờ đó, chất lượng xét xử cơ bản đảm bảo nguyên tắc, xử đúng người, đúng tội, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Lê Quý My, Chánh án Tòa án Nhân dân T.P Thái Nguyên cho biết: Một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử của TAND thành phố là quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ; đẩy mạnh các phong trào thi đua, chú trọng xây dựng các điển hình tiên tiến để nhân rộng trong đơn vị. Hàng năm, chúng tôi đều tạo điều kiện cho các thư ký, thẩm phán tham gia các khóa học, lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tập thể lãnh đạo đơn vị đã bố trí, sắp xếp, phân công thư ký giúp việc cho thẩm phán hợp lý, hiệu quả. Đồng thời, thường xuyên theo dõi chất lượng xét xử của các thẩm phán, chỉ đạo kịp thời rút kinh nghiệm với các thẩm phán, hội đồng xét xử có bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan.

Nhằm nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án, TAND T.P Thái Nguyên còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường nắm bắt hồ sơ để phân tích, đánh giá kịp thời phát hiện và khắc phục những thiếu sót, đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng để chọn án điểm, quan tâm tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, từng bước nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Từ đầu năm đến nay, TAND thành phố cũng tổ chức được gần 50 phiên tòa rút kinh nghiệm, giúp các thẩm phán, hội thẩm nhân dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thiện các kỹ năng trong quá trình xét xử các loại án.

Với các giải pháp đồng bộ, gắn với thực tế, trong năm (từ 1/10/2019 đến 30/9/2020), TAND thành phố đã giải quyết được 2.171/2.253 vụ, việc các loại (đạt tỷ lệ 92,2%, vượt chỉ tiêu thi đua). Đặc biệt, tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt 99,7% (tăng trên 4% chỉ tiêu thi đua của ngành). Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự nói chung (gồm án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động), mặc dù tăng 90 vụ so với cùng kỳ, song tỷ lệ giải quyết các vụ, việc của TAND thành phố vẫn hoàn thành chỉ tiêu thi đua đề ra (đã giải quyết 1.368/1.542 vụ, đạt 88,7%). Nhất là tỷ lệ án bị hủy, sửa thấp hơn so với năm trước.

Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự cũng được đơn vị chỉ đạo thực hiện tốt. 100% bản án hình sự có hiệu lực pháp luật đều đã được ra quyết định thi hành đúng quy định, không có trường hợp nào để quá hạn luật định. TAND thành phố còn chú trọng tới công tác hòa giải nhằm đảm bảo việc giải quyết án nhanh chóng, kịp thời. Thống kê cho thấy, tỷ lệ hòa giải thành công và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự đạt cao (844/1.368 vụ, chiếm 61,7% số vụ án dân sự nói chung đã giải quyết). Trong năm, TAND thành phố đã đưa ra xét xử lưu động 24 vụ/26 bị cáo tại các xã, phường, trường đại học, trung tâm cai nghiện tự nguyện và công tác xã hội Thành phố nhằm nâng cao ý thức pháp luật của người dân.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới, TAND T.P Thái Nguyên đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, nhất là các vụ án trọng điểm, tham nhũng, kinh tế, phức tạp được dư luận quan tâm; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua do TAND Tối cao và TAND tỉnh đề ra.

Duy Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, quy định về Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi là Giấy chứng nhận bảo...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE