Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của DN với thời gian 3 năm, gia đình anh Kim Xuân Khoan, xóm Đồng Mỏ, xã Phú Thượng (Võ Nhai) đã có điều kiện mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả, giúp nâng cao thu nhập.
Được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của DN với thời gian 3 năm, gia đình anh Kim Xuân Khoan, xóm Đồng Mỏ, xã Phú Thượng (Võ Nhai) đã có điều kiện mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả, giúp nâng cao thu nhập.

Võ Nhai là huyện vùng cao, mặc dù số lượng doanh nghiệp (DN) hoạt động hiệu quả không nhiều, nhưng với sự quan tâm vào cuộc của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) huyện trong việc tuyên truyền, động viên nên bước đầu đã vận động được sự ủng hộ của 9 DN dành nguồn vốn 500 triệu đồng để ủy thác qua NHCSXH huyện thực hiện cho vay theo chương trình giải quyết việc làm. Tuy đây không phải là số tiền lớn nhưng lại mang nhiều ý nghĩa, bởi qua đó đã góp phần nâng cao trách nhiệm của DN với cộng đồng xã hội.

Tháng 7-2019 là thời điểm tròn 3 năm kể từ ngày các DN Võ Nhai lần đầu tiên ứng vốn để ủy thác cho NHCSXH huyện thực hiện việc cho vay theo chương trình giải quyết việc làm đối với các hộ dân trên địa bàn huyện. Đến nay, nguồn vốn này đã được bàn giao lại cả gốc và lãi cho các DN. Một hội nghị sơ kết nội dung này cũng đã được tổ chức vào ngày 16-7 với sự tham gia của cả DN đã và chưa thực hiện việc ủy thác. Thông qua hội nghị này, các DN được nghe Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện báo cáo về kết quả triển khai việc cho vay các nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn giải quyết việc làm, cũng như nguồn vốn của các DN đã ủy thác.

Theo đó, với số tiền 500 triệu đồng của DN, đã có 10 hộ dân được vay vốn, chủ yếu là để đầu tư vào trồng trọt và chăn nuôi. Tất cả đều đã thu được hiệu quả tốt nên trả nợ gốc và lãi về ngân hàng đầy đủ. Ông Phạm Thế Vinh, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Võ Nhai chia sẻ: Đây là những hộ không thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo nhưng lại rất cần vốn để phát triển kinh tế gia đình. Thực tế nhiều năm qua cho thấy, trong tổng số 14 chương trình đang thực hiện cho vay trên địa bàn huyện, chỉ có một số chương trình như hộ nghèo, cận nghèo, học sinh sinh viên là nguồn vốn cơ bản đáp ứng đủ; nhiều chương trình chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu, trong đó đáng kể nhất là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 5% so với nhu cầu. Nguyên nhân do những năm gần đây, Trung ương không cấp về hoặc cấp không đáng kể, trong khi đó, nhu cầu được vay của các đối tượng theo chương trình này lại rất lớn. Trước thực trạng này, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH, NHCSXH huyện đã tham mưu cho Trưởng ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện đồng thời là Chủ tịch UBND huyện động viên các DN trên địa bàn dành một phần vốn để ủy thác cho NHCSXH thực hiện việc cho vay đối với các hộ dân trên địa bàn.

Anh Nguyễn Phong Thủy, Giám đốc HTX Đồ gỗ mỹ nghệ Thủy Hòa, xóm Trúc Mai, xã La Hiên chia sẻ: Khi bắt đầu lập nghiệp cũng như khi thành lập HTX, tôi đều được vay vốn của NHCSXH. Tôi thực sự biết ơn nguồn vốn này. Chính vì thế, khi Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện vận động các DN, HTX ủy thác vốn qua NHCSXH, tôi đã ủng hộ 50 triệu đồng. Đúng như cam kết, sau 3 năm, tôi đã được hoàn trả lại toàn bộ số vốn và được nhận thêm 2 triệu đồng tiền lãi. Tôi sẽ tiếp tục dành nguồn vốn này để ủng hộ NHCSXH huyện thực hiện cho vay đợt 2.

Còn theo anh Lý Trọng Đạt, Giám đốc DN tư nhân Sinh Đạt, thị trấn Đình Cả: Vợ tôi đã có hơn chục năm làm tổ trưởng tổ tiết kiệm - vay vốn của NHCSXH và gần 20 năm làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ nên tôi rất hiểu, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm cần thiết như thế nào đối với người dân trên địa bàn. Vì thế, khi được huyện vận động, mặc dù DN tôi lúc nào cũng thiếu vốn và vẫn đang phải đi vay ngân hàng, nhưng tôi vẫn ủng hộ ủy thác 70 triệu đồng để giúp đỡ các hộ dân có nguồn vốn.

Trao đổi với chúng tôi về nội dung này, ông Hoàng Minh Hiền, Chủ tịch UBND, Trưởng ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện Võ Nhai cho rằng: Những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện rất cần nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhiều xã của huyện như: Tràng Xá, La Hiên, Phú Thượng, Nghinh Tường…, đang chuyển dịch mạnh từ lúa, ngô sang trồng cây ăn quả, cây dược liệu. Việc chuyển dịch đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt nên xu hướng này đang tiếp tục được huyện khuyến khích thực hiện. Song do thiếu vốn nên không phải hộ dân nào cũng có thể chuyển đổi hoặc chỉ có thể chuyển đổi được một phần so với nhu cầu. Trong bối cảnh này, việc huy động sự tham gia của cộng đồng DN là rất cần thiết. Chúng tôi rất mừng là tại Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm nguồn vốn ủy thác đầu tư của DN qua NHCSXH huyện, các DN đã thực hiện ủy thác đều cam kết sẽ tiếp tục đồng hành. Nhiều DN mới đồng ý sẽ ủy thác nguồn vốn, với mức 100 triệu đồng/DN. Ngoài ra, ông Hiền cũng chia sẻ thêm: Những năm gần đây, Võ Nhai đều trích từ ngân sách huyện 1 tỷ đồng/năm để ủy thác qua NHCSXH thực hiện việc cho vay giải quyết việc làm, qua đó đã có thêm nhiều hộ dân khác có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay.

Được biết, tính đến cuối tháng 7, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của toàn tỉnh là 148 tỷ đồng, trong đó trung ương cấp 60 tỷ đồng, còn lại 88 tỷ đồng do địa phương ủy thác (gồm ngân sách tỉnh, huyện và huy động từ các DN). Đáng chú ý, trong số các địa phương, chỉ có 3 huyện, thị là Đại Từ, T.X Phổ Yên và huyện Võ Nhai là có nguồn vốn huy động được từ các công ty, DN với tổng số tiền là 8,3 tỷ đồng. Trong đó, huyện Đại Từ được 6 tỷ đồng từ Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo; T.X Phổ Yên được 1,8 tỷ đồng của gần 10 DN, còn lại 500 triệu đồng của huyện Võ Nhai. Như vậy, có thể thấy, mặc dù là huyện vùng cao, số lượng DN không nhiều song với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và NHCSXH huyện nên bước đầu việc huy động nguồn vốn từ DN đã mang lại hiệu quả. Trong khi đó, toàn tỉnh hiện có khoảng 6.000 DN đang hoạt động, nếu huy động được khoảng 10% trong số này với sự tham gia ủng hộ từ 50-100 triệu đồng/DN (tương ứng với 1-2 hộ được vay), thì số tiền chúng ta có thể huy động được sẽ khoảng 50 tỷ đồng, thậm chí nhiều hơn và như vậy, sẽ có thêm hàng nghìn hộ dân có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn. Đây thực sự là một nguồn lực quan trọng, cần thiết mà qua thực tế tìm hiểu, chúng tôi cho rằng không phải quá khó để có thể làm, nếu cấp ủy, chính quyền, các hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp luôn sát cánh, cùng vào cuộc để thực hiện theo tinh thần chỉ đạo chung của Chỉ thị 40 cũng như một số văn bản của UBND tỉnh đã ban hành.

Thu Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE