Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn
Cập nhật ngày: 25/04/2019 17:25 (GMT +7)
  Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của chị Ngô Thị Hưởng, xóm Lá Đuốc (Phú Bình)
Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của chị Ngô Thị Hưởng, xóm Lá Đuốc (Phú Bình)

Thời gian qua, phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) diễn ra sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn huyện Phú Bình và đạt nhiều kết quả tích cực. Phong trào này có sự đóng góp không nhỏ của các cấp hội phụ nữ với nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chị Thân Thị Quyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Bình chia sẻ: Hiện, Hội LHPN huyện có trên 26.000 hội viên phụ nữ. Để hoàn thành các chỉ tiêu trong XDNTM, Hội xác định trước hết từng hội viên các đoàn thể phải vững mạnh về kinh tế. Hội đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí XDNTM với chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác hội. Trọng tâm là vận động hội viên phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước giảm nghèo. Hội LHPN huyện lựa chọn và tập trung chỉ đạo hỗ trợ cho 5 mô hình phụ nữ khởi nghiệp, bằng các hình thức tư vấn kiến thức, tập huấn, tạo điều kiện cho vay vốn từ các nguồn. Thực hiện hoạt động tiết kiệm tại chi/tổ phụ nữ vẫn được duy trì hoạt động hiệu quả. Đến nay, 463 tổ tiết kiệm góp vốn xoay vòng số tiền trên 18 tỷ đồng giúp cho trên 5.000 hội viên.

Đạt được 15/19 tiêu chí XDNTM, xã Tân Kim đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích trong năm nay. Nhằm góp phần vào công cuộc XDNTM của địa phương, Hội LHPN xã cũng đã xác định hoạt động trọng tâm là tìm các biện pháp để nâng cao thu nhập cho chị em, vì chỉ khi kinh tế gia đình phát triển các hộ mới có điều kiện để đóng góp, xây dựng các công trình phúc lợi. Hội đã quan tâm, giúp đỡ cho gần 20 hội viên phụ nữ thoát nghèo bằng các mô hình chăn nuôi phát triển kinh tế như chăn nuôi gà, lợn… với mức thu nhập trung bình khoảng 30 triệu đồng/người/năm. Chị Ngô Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Kim chia sẻ: Chúng tôi hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay, tập huấn về khoa học kỹ thuật. Các Chi hội đã thực hiện có hiệu quả các phong trào như: Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, phụ nữ làm kinh tế giỏi, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ... Đặc biệt, thông qua các nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo… 

Chị Ngô Thị Hưởng, xóm La Đuốc, xã Tân Kim là một trong số những hội viên được hỗ trợ vay vốn từ NHCSXH và thành công khi mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi gà đẻ. Trong quá trình mở rộng trang trại nuôi gà của mình, chị Hưởng gặp không ít khó khăn khi thiếu vốn, thiếu kiến thức kỹ thuật. Được Hội LHPN xã động viên, tạo điều kiện hướng dẫn vay vốn từ NHCSXH huyện để mở rộng trang trại. Từ số tiền vốn ban đầu, hiện nay, trang trại đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trang trại nuôi gà bố mẹ, ấp nở bán gà con có quy mô 6.000 con, diện tích trên 2.000m2 , thu lãi gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Chị Ngô Thị Hưởng chia sẻ: Tôi có cơ hội được tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, được tuyên truyền về việc đảm bảo vệ sinh môi trường, nhờ đó mà rút được những kinh nghiệm cho bản thân…

Với gần 1.300 hội viên, thời gian qua, Hội LHPN xã Đào Xá đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia XDNTM. Duy trì hoạt động của 7 câu lạc bộ “5 không 3 sạch”, 3 câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, tích cực trồng cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu di tích lịch sử địa phương… Hiện các đoạn đường phụ nữ tự quản, con đường hoa đua nở nhiều màu sắc được nhân rộng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương.

Chị Nguyễn Thị Tâm, xóm La Lý, xã Đào Xá, cho hay: Cảnh quan thôn, xóm có một sắc màu tươi mới như hôm nay là nhờ sự vào cuộc tích cực của phụ nữ thôn trong công tác tuyên truyền và trực tiếp thực hiện. Để duy trì con đường thôn luôn sạch, đẹp, cán bộ phụ nữ ở các chi, tổ phụ nữ đã phân công hội viên, phụ nữ trực theo tuần để tham gia công tác chăm sóc cây, dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác không đúng nơi quy định. Từ đó tạo nền nếp, nâng cao ý thức của chị em và nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường. Các CLB không sinh con thứ 3 và xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch thường xuyên tổ chức kiểm tra chéo nhau.

Bà Vũ Thị Hồng, Chủ tịch UBND xã Đào Xá cho biết: Phụ nữ là lực lượng đông đảo góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn và xây dựng đời sống mới. Từ đó lan tỏa và lôi cuốn được những lực lượng và nguồn lực khác trong xã hội tạo ra sức mạnh tổng hợp để hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM.

Thu Nga
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên thông báo đấu giá tài sản là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIBAMC).
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 94/Tháng 8 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Từ bao đời nay, Then đã trở thành sinh hoạt văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Trong các nghi lễ Then, nghi thức cấp sắc lần đầu là một trong những nghi lễ chính của đại lễ mở hào quang cho người làm Then, chuyên tâm vào công việc của mình với trách...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE