Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Dự án Khu đô thị số 1 phường Cải Đan được công bố quy hoạch từ năm 2012 (diện tích 63ha) nhưng đến nay chưa triển khai, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của địa phương và tâm lý của người dân.
Dự án Khu đô thị số 1 phường Cải Đan được công bố quy hoạch từ năm 2012 (diện tích 63ha) nhưng đến nay chưa triển khai, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của địa phương và tâm lý của người dân.

Nhìn lại chặng đường nửa nhiệm kỳ 2015-2020, kết quả thực hiện các chỉ tiêu cơ bản của phường Cải Đan (T.P Sông Công) phần lớn đều đạt và vượt, Đảng bộ phường nhiều năm liền được công nhận trong sạch, vững mạnh. Nhưng kết quả đó vẫn chưa phản ánh hết những lợi thế của địa phương và nhiều năm qua, Cải Đan chưa có sự đột phá.

Bí thư Đảng ủy phường Cải Đan, đồng chí Nguyễn Văn Canh phân tích: Phường có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mọi mặt. Về giao thông, có 2,5km Quốc lộ 3 cũ và các tuyến đường lớn của thành phố (đường Cách mạng Tháng Tám và đường Thống Nhất) chạy qua, các tuyến đường nội phường đều đã được bê tông hóa từ nhiều năm trước. Phường là nơi đứng chân của một số doanh nghiệp lớn và có tới 2 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân và phát triển thương mại - dịch vụ. Tuyến kênh cấp I hồ Núi Cốc chạy dọc phường tạo điều kiện thuận lợi cho tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Phường có diện tích nhỏ (533ha), địa bàn rất gọn và là một trong những cửa ngõ của T.P Sông Công…

Tập trung phát huy những lợi thế đó, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự cần cù, năng động của người dân, hằng năm, phường Cải Đan đều cơ bản thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu. Công tác quản lý đô thị, thu ngân sách, lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt kết quả đáng ghi nhận. Mức sống của người dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 2,92%… Tuy nhiên, nói như đồng chí Nguyễn Văn Canh, mọi lĩnh vực ở Cải Đan đều chỉ “bình bình” mà không có sự đột phá nào đáng kể nên chưa phản ánh hết những tiềm năng của địa phương. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà Đảng ủy phường dù đã xác định rõ nhưng chưa thể khắc phục ngay để tạo chuyển biến trong “một sớm một chiều”. Về chủ quan, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền phường có lúc, có nơi còn thiếu sát sao, đồng bộ. Một số chi bộ, đảng viên chưa phát huy tốt vai trò lãnh đạo, gương mẫu trong các phong trào.

Về khách quan, dù phường Cải Đan có nhiều dự án lớn (tổng diện tích quy hoạch lên tới hơn 100ha) nhưng phần lớn có tiến độ triển khai rất chậm, gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân trong vùng quy hoạch, tạo bức xúc trong dư luận (nguyên nhân chủ yếu do các nhà đầu tư thiếu vốn). Trong đó, 2 cụm công nghiệp (CCN) Khuynh Thạch và Nguyên Gon đã được quy hoạch từ năm 2003 nhưng đến nay tỷ lệ lấp đầy mới đạt khoảng 50%, phần lớn doanh nghiệp hoạt động tại 2 CCN này nhỏ và đang gặp nhiều khó khăn. Hạ tầng 2 CCN cũng chưa đồng bộ, việc giải phóng mặt bằng và xây dựng kiểu “xôi đỗ” ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch. Đặc biệt là tại CCN Nguyên Gon, khoảng 1,5ha ruộng của người dân dù chưa được đền bù nhưng phải bỏ hoang 3 năm qua do việc xây dựng các công trình lân cận gây ngập úng. Dự án Khu đô thị số 1 phường Cải Đan được công bố quy hoạch năm 2012 có diện tích lên tới 63ha nhưng mới chỉ thống kê, kiểm đếm tài sản của người dân được 12,5ha rồi… để đấy. Dự án Khu dân cư Vạn Phúc (22ha) cũng được công bố quy hoạch năm 2012 nhưng việc triển khai chậm, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.

Nếu được triển khai đúng tiến độ và quy hoạch thì các dự án này đã và sẽ là những động lực, điểm nhấn lớn cho sự phát triển không chỉ của phường Cải Đan mà cả T.P Sông Công. Thực tế thì những dự án chậm tiến độ này lại khiến cấp ủy, chính quyền phường ở nhiều thời điểm phải tập trung tuyên truyền, vận động, tăng cường quản lý quy hoạch và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng. Nhưng việc giải quyết dự án chậm tiến độ vượt thẩm quyền của cấp phường.

Đối với phát triển sản xuất, nhằm tạo sự chuyển biến và thay đổi căn bản, Đảng ủy phường Cải Đan ngay từ đầu nhiệm kỳ này đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về tái cơ cấu nông nghiệp (phường hiện có khoảng 60% số hộ sống dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích đất canh tác gần 194ha). Nghị quyết được quán triệt, triển khai sâu rộng tới các chi bộ, đảng viên và nhân dân nhằm xây dựng những vùng chuyên canh rau an toàn, hoa, cây cảnh, cánh đồng một giống. Tuy nhiên đến nay, kết quả đạt được chưa đáng kể. Nguyên nhân cơ bản là do nhiều người dân vẫn nặng tư tưởng sản xuất nhỏ lẻ, diện tích đất canh tác trên địa bàn không tập trung, trong khi lao động nông nghiệp ngày càng thiếu hụt. Bà Lưu Thị Dĩ, ở tổ dân phố Xuân Gáo nói: Tôi thấy cán bộ hướng dẫn, vận động trồng cấy các giống lúa, rau màu năng suất cao cũng muốn tham gia nhưng nhà neo người mà có 7 sào ruộng lại rải rác khắp nơi nên chưa làm được. Mấy năm trước,tôi nghe có dự án vào mà mãi không triển khai gì nêncó phần bị ảnh hưởng tâm lý.

Phát triển tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ là một thế mạnh của phường Cải Đan nhưng các lĩnh vực này cũng chưa cho thấynhững chuyển biến mạnh mẽ. Cả phường hiện có trên 100 hộ đăng ký kinh doanh, dịch vụ, số hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trên địa bàn hiện chỉ có một chợ nhỏ nhưng không thu hút được tiểu thương vào kinh doanh…

Trước thực tế như vậy, dù cơ bản đạt các chỉ tiêu đề ra và địa phương vẫn đang từng bước phát triển nhưng cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Cải Đan chưa thể bằng lòng. Đồng chí Nguyễn Văn Canh cho biết: Chúng tôi xác định cần phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh sẵn có bằng các giải pháp phù hợp và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hiệu quảhơn nữa; tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế mang tính chủ quan. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, đặc biệt là việc giải quyết những dự án chậm tiến độ, phường cần sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, nganh liên quan./

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên xin gửi đến quý khách hàng lời chào trân trọng và kính chúc quý khách năm mới sức khỏe, an lành, thịnh vượng.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 21-24oC
  • Khu vực phía Tây 21-25oC
  • Khu vực phía Nam 21-25oC
  • Khu vực phía Đông 20-24oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Âm lịch 2019 Số 87-88/Tháng 1+2 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đúng thời khắc Giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi, tiếng pháo hoa rền vang trên bầu trời Thủ đô Hà Nội chào đón một mùa xuân mới. Hàng nghìn người dân và du khách tập trung tại các điểm bắn pháo hoa với không khí vui tươi, phấn khởi chào đón một năm mới với nhiều niềm tin và ước vọng vươn lên.

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE