Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phạt “nguội” xử lý triệt để hơn các vi phạm
Cập nhật ngày: 08/05/2020 06:58 (GMT +7)
 Công an T.P Thái Nguyên lập biên bản xử phạt đối với T.T.N, xã Huống Thượng (T.P Thái Nguyên) - đối tượng xuất hiện trong một clip được đăng tải trên mạng xã hội Facebook vào ngày 6-2 khi đang thực hiện hành vi “bốc đầu” xe máy tại trục đường Hùng Vương (T.P Thái Nguyên).
Công an T.P Thái Nguyên lập biên bản xử phạt đối với T.T.N, xã Huống Thượng (T.P Thái Nguyên) - đối tượng xuất hiện trong một clip được đăng tải trên mạng xã hội Facebook vào ngày 6-2 khi đang thực hiện hành vi “bốc đầu” xe máy tại trục đường Hùng Vương (T.P Thái Nguyên).

Sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình để xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ qua hình ảnh (phạt “nguội”) theo khoản 11, điều 80 Nghị định 100 của Chính Phủ đã và đang được lực lượng công an trong tỉnh áp dụng và mang lại nhiều tín hiệu tích cực.

Đơn vị ra quân đầu tiên trong xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh trên địa bàn tỉnh là Công an T.P Sông Công. Ông Hoàng Đức Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự cho biết: Để thực hiện việc xử lý hành vi vi phạm bằng hình thức phạt “nguội”, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an T.P Sông Công đã sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận hình ảnh vi phạm. Sau đó, hình ảnh được trích xuất đảm bảo đủ 4 yếu tố pháp lý là ghi được không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm. Trên cơ sở đó, bộ phận đăng ký, quản lý phương tiện sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện; phối hợp với lực lượng công an xã, phường, thị trấn và công an các tỉnh xác minh người điều khiển phương tiện vi phạm, gửi thông báo vi phạm và mời người vi phạm đến trụ sở công an để làm việc.

Từ khi bắt đầu ra quân (trung tuần tháng 3) đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an T.P Sông Công) đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt trên 80 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 120 triệu đồng, trong đó tước giấy phép lái xe trên 30 trường hợp. Các hành vi vi phạm phổ biến là không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, điều khiển phương tiện đi sai làn đường, phần đường quy định… Ngoài ra, nhiều trường hợp còn vi phạm chạy quá tốc độ trong các tuyến đường nội thị như trường hợp của chủ phương tiện có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Không chỉ áp dụng phương án xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ thông qua hình ảnh thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh còn xử lý vi phạm thông qua các video được livestream trực tiếp trên mạng xã hội hoặc do người dân cung cấp… Đơn cử việc xử phạt chị N.T.Đ.P, trú tại phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên). Thông qua chính video do chị P livestream trực tiếp trên tài khoản Facebook của mình, bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an T.P Thái Nguyên đã xác định chiều ngày 19-4, khi điều khiển xe ô tô trên đường Z115 theo hướng Trường Đại học Công nghệ thông tin đi ra đường Quang Trung, đến khu vực tín hiệu đèn đỏ, chị P. chuyển hướng đi sang bên trái đường và đã có hành vi vi phạm tại điểm d, khoản 5, điều 5, Nghị định 100. Mức phạt cho hành vi vi phạm này là 4 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hai tháng.

Trao đổi với một số người dân về việc xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ qua hình ảnh, chúng tôi nhận thấy bà con trong tỉnh rất đồng tình ủng hộ. Ông Lê Đình Ước, một người dân ở xã Đồng Bẩm (T.P Thái Nguyên) nói: Phương án này vừa đảm bảo việc xử lý nghiêm các vi phạm, vừa có tính tuyên truyền, giáo dục cao. Thông qua việc xử phạt bằng hình ảnh, người vi phạm sẽ không thể chối cãi vì lực lượng chức năng đã thu được những hình ảnh rất thực tế.

Còn thiếu tá Chu Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh nhận định: Từ những thực tế cho thấy, việc xử lý vi phạm thông qua hình ảnh đang góp phần xử lý triệt để hơn các vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như dần tạo ý thức cho người dân tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ ở mọi lúc, mọi nơi.

Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát giao thông, trong quá trình triển khai phạt "nguội” đang gặp khó khăn trong việc xác minh người vi phạm, xe không chính chủ... Tuy nhiên, lực lượng chứng năng vẫn rất tin tưởng khi các văn bản pháp luật được hoàn thiện, việc xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ thông qua hình ảnh sẽ thuận lợi, nhất là đối với những trường hợp thanh thiếu niên chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng…

Tùng Lâm – Hải Hằng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy và phục vụ chữa cháy theo lệnh triệu tập, huy động của người có thẩm quyền thì được hưởng chế độ sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 110/Tháng 12 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE