Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời
Cập nhật ngày: 08/04/2018 18:17 (GMT +7)
 Học sinh và phụ huynh vi phạm giao thông trên Quốc lộ 3 cũ, đoạn thuộc tổ 5 Tân Sơn, phường Lương Sơn, T.P Sông Công.
Học sinh và phụ huynh vi phạm giao thông trên Quốc lộ 3 cũ, đoạn thuộc tổ 5 Tân Sơn, phường Lương Sơn, T.P Sông Công.

Phụ huynh và học sinh nối nhau thành hàng dài vô tư chạy xe ngược chiều; nhiều người còn chen lấn, đi hàng đôi hàng ba... Đây là cảnh tượng mà bất cứ ai cũng có thể chứng kiến khi di chuyển qua Quốc lộ 3 cũ, đoạn thuộc tổ 5 Tân Sơn, phường Lương Sơn, T.P Sông Công vào mỗi giờ tan học.

Khi tính mạng bị xem nhẹ

Đều đặn 16 giờ 30 phút mỗi ngày, sau tiếng trống tan học buổi chiều của Trường Tiểu học Lương Sơn, phụ huynh lại chen chúc nhau đón học sinh trên những chiếc xe máy. Từ cổng trường nhốn nháo cảnh đưa đón học sinh, các phụ huynh tiếp tục nối nhau thành hàng dài di chuyển ngược chiều trên Quốc lộ 3 cũ đưa các cháu về nhà. Bất chấp hiểm nguy, hàng ngày, người dân vẫn ngang nhiên đi ngược chiều trên lòng đường rất đông xe qua lại. Có phụ huynh còn đèo 3, 4 cháu trên một chiếc xe, đầu trần lao vun vút. Những học sinh tự đạp xe đi học về cũng “góp” vào dòng người thêm đôi ba hàng, tạo nên một hình ảnh giao thông chen chúc và lộn xộn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng nói trên đã diễn ra cách đây nhiều năm qua. Mặc dù, phía trước cổng trường có dải phân cách cho phép quay đầu xe nhưng nhiều phụ huynh đã không chấp hành quy định này. Nhiều người sau khi đón học sinh tại cổng trường đã đi xe ngược chiều để tiện về nhà. Phụ huynh vi phạm giao thông nói trên chủ yếu là người dân của tổ 5 Tân Sơn, Tân Trung, Tiến Bộ và tổ Ngân (phường Lương Sơn). Do khoảng cách từ trường học về nhà khoảng 20m nhưng phải sang đường 2 lần nên nhiều người đã bất chấp đi ngược chiều để được về nhà sớm hơn vài phút. Tình trạng này không chỉ xảy ra vào mỗi buổi chiều tan học mà còn xảy ra vào buổi sáng sau khi phụ huynh đưa con đến trường. Phụ huynh N.T.H., ở tổ 5 Tân Sơn cho biết: Đoạn đường từ trường học về nhà tôi chỉ đi qua Quốc lộ 20m mà phải sang đường 2 lần nên tôi cảm thấy rất bất tiện và mất thời gian. Vả lại có nhiều phụ huynh cùng đi ngược đường nên cũng đỡ lo sợ bị tai nạn. Đáng nói, trong số những người vi phạm giao thông cũng có đến 50 học sinh của Trường Tiểu học Lương Sơn. Trong đó có khoảng 40 học sinh là đi xe đạp còn lại là đi bộ để về nhà.

Khi chúng tôi hỏi các em vì sao vi phạm thì nhiều em hồn nhiên cho biết bố mẹ dặn không được sang đường vì… có nhiều xe ô tô qua lại. Theo nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực này, tại thời điểm học sinh tan học, lượng phương tiện lưu thông đông hơn, đáng nói có rất nhiều các xe tải trọng lớn và chạy với tốc độ nhanh, trong khi lại có tới trên 100 học sinh và phụ huynh đi ngược chiều khiến giao thông khu vực này lộn xộn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Anh Nguyễn Văn Xuyên, người dân ở đây lo lắng: Các cháu học sinh khi thấy bạn mình, phụ huynh đi ngược đường là cứ thế học theo, trong khi vào giờ tan tầm lượng xe tải qua lại đông, người điều khiển chỉ cần lơ là một chút và bất ngờ gặp cảnh tượng này sẽ không dễ để xử lý.

Thiếu biển báo, thiếu xử phạt

Trao đổi vấn đề này với bà Trần Thị Thanh Bình, Phó Hiệu Trưởng phụ trách Trường Tiểu học Lương Sơn cho biết: Tình trạng vi phạm giao thông của phụ huynh và học sinh của Nhà trường đã diễn ra từ nhiều năm qua. Hiện nay, trường có 486 học sinh thì khoảng 200 em được cha mẹ đưa đón, số còn lại tự đạp xe đi, về. Trong số này, có tới 100 học sinh và phụ huynh  thường xuyên đi ngược chiều. Đáng nói hơn, 80% số phụ huynh này không đội mũ bảo hiểm cho các cháu khi tham gia giao thông. Nhà trường cũng đã thành lập Đội cờ đỏ đứng trực tại cổng trường sau mỗi giờ tan học nhắc nhở học sinh và phụ huynh đi đúng làn đường, xử lý học sinh vi phạm bằng cách xếp loại hạnh kiểm, song nhiều phụ huynh phản đối gay gắt và cố tình vi phạm. Nhà trường chỉ nhắc nhở, nêu tên trước cờ các học sinh vi phạm giao thông. Một điều đáng nói là  mặc dù Trường Tiểu học Lương Sơn nằm ngay trên Quốc lộ 3C nhưng hai bên đường hoàn toàn chưa được lắp biển chỉ dẫn trường học để các phương tiện chủ động giảm tốc độ khi lưu thông qua đây.

Được biết, đầu năm 2018, Nhà trường đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông T.P Sông Công tổ chức các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát giao thông T.P Sông Công và phường Lương Sơn cũng đã đứng trực trước cổng trường học và nhắc nhở các trường học vi phạm. Tuy nhiên, tại thời điểm công an trực, người dân rất nghiêm túc chấp hành nhưng rồi đâu lại vào đó. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn “chống đối” bằng việc chỉ đưa hoặc đón con tại vị trí khuất tầm nhìn của lực lượng cảnh sát đứng trực để vẫn có thể đi ngược chiều mà không lo bị phát hiện. Điều đáng nói ở sự việc này là cảnh sát giao thông cấp huyện không đủ thẩm quyền để độc lập xử phạt các phương tiện vi phạm trên tuyến Quốc lộ, trong khi sự vào cuộc của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh thời gian qua lại vẫn chưa quyết liệt nên tình trạng vi phạm của người tham gia giao thông tại đây vẫn còn khá phổ biến.

Từ thực tế trên, đề nghị cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt hơn, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Cần sớm lắp biển báo chỉ dẫn trường học hai bên đường hoặc biển báo giảm tốc độ để giảm nguy cơ tai nạn giao thông. Nhưng trên hết, mỗi người dân và học sinh cần phải tự nâng cao ý thức chấp hành giao thông, đi đúng phần đường của mình, đừng để  vì nhanh một chút, chậm cả đời.

Hoàng Cường
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Đồng chí: LÊ VĂN BẢNG, Sinh ngày 05/10/1931. Quê quán: Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội. Trú quán: Tổ 15 phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE