Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Dân khổ vì thi công đường dang dở
Cập nhật ngày: 24/03/2018 08:37 (GMT +7)
 Mặc dù nhiều ngày không mưa, nhưng nhiều đoạn trên đường Phố Hương vẫn đầy nước, do các hộ dân không có rãnh thoát nước nên xả thẳng ra đường.
Mặc dù nhiều ngày không mưa, nhưng nhiều đoạn trên đường Phố Hương vẫn đầy nước, do các hộ dân không có rãnh thoát nước nên xả thẳng ra đường.

Dự án nâng cấp đường Phố Hương và đường Lưu Nhân Chú, phường Trung Thành (T.P Thái Nguyên) được khởi công năm 2010. Nhưng đến nay, việc dự án triển khai dang dở, đã và đang khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng.

Trước việc đường Phố Hương nhỏ hẹp và đường Lưu Nhân Chú xuống cấp, trên cơ sở đề nghị của các đơn vị liên quan, năm 2010, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương giao cho Công ty CP Bia và Nước giải khát Thái Nguyên làm chủ đầu tư, lập dự án đầu tư nâng cấp hai tuyến đường này theo hình thức BT và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp hai tuyến đường. Theo đó, tuyến Phố Hương có điểm đầu (Km0) tại ngã ba giao với Quốc lộ 3, điểm cuối (Km1+541) ngã ba giao với đường Gang Thép (chợ Dốc Hanh); tuyến Lưu Nhân Chú, có điểm đầu (KM0) tại ngã ba giao với đường Phố Hương, điểm cuối (Km0+714) tiếp giáp với ngã tư đảo tròn Gang Thép. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 71 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 2 năm 2010-2011.

Trong quá trình thực hiện dự án, vì nhiều lý do khác nhau nên UBND tỉnh đã chấp thuận cho chủ đầu tư phân kỳ đầu tư dự án theo hai giai đoạn và gia hạn thời gian thực hiện dự án đến hết tháng 6-2013. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Dự án, chủ đầu tư đã gặp phải một số khó khăn nên việc triển khai dự án đã không đảm bảo theo yêu cầu. Vì thế, năm 2014, UBND T.P Thái Nguyên đã  đề nghị UBND tỉnh kiểm tra vướng mắc của dự án; kiểm tra năng lực của nhà đầu tư, nếu không có khả năng thực hiện thì đề nghị thu hồi chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án theo quy định. Lúc này, theo báo cáo của chủ đầu tư, Dự án mới thực hiện được khoảng 40% khối lượng và đang tạm dừng công trình để hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Năm 2015, UBND T.P Thái Nguyên đã đề nghị UBND tỉnh thu hồi chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp đường Phố Hương và Lưu Nhân Chú.

Trước việc đường xuống cấp ngày càng trầm trọng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, theo đề nghị của T.P Thái Nguyên và sở, ngành chức năng,  năm 2016, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho UBND T.P Thái Nguyên hoàn thiện các thủ tục nhận bàn giao lại từ Công ty CP Bia và Nước giải khát Thái Nguyên đoạn từ đường 3/2 đến khu dân cư số 1 phường Trung Thành, với chiều dài 571m để đầu tư, nâng cấp (đoạn này đã được làm xong trong nùm 2016 - đây là đoạn đường xấu nhất thuộc Dự án).

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thanh, Chủ tịch UBND phường Trung Thành cho biết: Dự án triển khai dang dở gây nhiều khó khăn cho người dân. Đường Lưu Nhân Chú, chủ đầu tư mới giải phóng mặt bằng được một phần, làm được một phần rãnh dọc và đổ áp phan một đoạn. Đường Phố Hương cũng mới giải phóng mặt bằng và làm rãnh dọc được một bên. Việc dự án ngừng thi công đã và đang gây rất nhiều khó khăn cho việc đi lại cũng như cuộc sống của người dân. Tại tất cả các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cử tri trên địa bàn phường đều mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp có biện pháp can thiệp để tuyến đường sớm được triển khai. Đây là trục giao thông chính của phường, có số lượng người tham gia giao thông lớn, liên quan trực tiếp đến 6 tổ dân phố, với gần 1.000 hộ dân.

Öng Ngô Văn Dũng, töí 16, phường Trung Thành phản ánh: Mặt đường nhấp nhô, độ nghiêng lớn, nên nhiều đoạn, chúng tôi chỉ đi được ở một bên mép đường. Chính vì thế mà việc đâm va vào nhau là chuyện thường. Còn theo các ông, bà: Trịnh Xuân Thành, Phạm Đức Thuận, Nguyễn Hữu Bình, Bàng Thị Vân…, tổ dân phố 18, việc thi công dự án dang dở không chỉ khiến việc đi lại của người dân trở nên khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn mà nó còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế cũng như làm hạn chế nhiều hoạt động của địa phương. Nhiều nhà muốn mở cửa hàng buôn bán, nhưng đường xấu, bụi bẩn, lầy lội. Một số nhà bán hàng tạp hóa hay mở hiệu may đo quần áo, cũng suốt ngày phải đóng cửa và phải thường xuyên lau chùi. Có hộ mở cửa hàng ăn nhưng chỉ được một vài tháng đã phải đóng cửa. Chính vì thế mà mặc dù là trục chính của phường nhưng tỷ lệ hộ kinh doanh buôn bán rất ít. Nhiều gia đình muốn bán nhà, đất nhưng chẳng ai mua…

Trước những khó khăn hiện nay mà người dân nơi đây đang gặp phải, rất cần sự vào cuộc của UBND tỉnh trong việc xác định rõ có thu hồi dự án của chủ đầu tư hiện nay để giao UBND T.P Thái Nguyên thực hiện tiếp hay không. Có như vậy mới mong dự án sớm được tái khởi động và hoàn thiện, để người dân không phải chịu thêm những thiệt thòi từ dự án này.

Hạ Liên
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Đồng chí: LÊ VĂN BẢNG, Sinh ngày 05/10/1931. Quê quán: Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội. Trú quán: Tổ 15 phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE