Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng
Cập nhật ngày: 21/07/2020 08:45 (GMT +7)
 Nhiều hộ dân ở phường Tân Lập bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu Dân cư số 1, đường Việt Bắc đã được bố trí đất tái định cư, xây nhà để ổn định cuộc sống.
Nhiều hộ dân ở phường Tân Lập bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu Dân cư số 1, đường Việt Bắc đã được bố trí đất tái định cư, xây nhà để ổn định cuộc sống.

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng (GPMB) nên những năm qua, T.P Thái Nguyên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Xác định công tác GPMB là vấn đề khó, phức tạp và nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi nên những năm qua, Thành phố đặc biệt chú trọng đến công tác dân vận. Trong mỗi dự án, Thành phố đều thành lập tổ công tác, giao nhiệm vụ cụ thể cho tổ chức, cá nhân đến từng gia đình để vận động thuyết phục, đồng thời tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các hộ bị ảnh hưởng tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Điển hình là Dự án Trung tâm thương mại, siêu thị BigC trên địa bàn phường Tân Lập. Nhờ dân vận khéo kết hợp với tổ chức các cuộc đối thoại, cung cấp thông tin về dự án cho những hộ dân trong diện ảnh hưởng nên đến nay, Dự án đã hoàn thành công tác GPMB, ban giao mặt bằng sạch cho chủ dự án thi công công trình (2,85ha); phê duyệt và chi trả trên 63,4 tỷ đồng cho 40/40 hộ. Tương tự, Dự án Khu dân cư số 1, đường Việt Bắc có tổng diện tích đất phải thực hiện GPMB là 14,9ha, ảnh hưởng tới 176 gia đình, cá nhân, đặc biệt phải di dời 196 ngôi mộ. Đến đầu tháng 7-2020, Thành phố đã thực hiện thống kê đất đai, tài sản trên đất đối với 162 hộ (12,5ha), di chuyển xong 189 ngôi mộ.

Chia sẻ kinh nghiệm dân vận khéo trong GPMB, đồng chí Trịnh Thị Loan, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận phường Tân Lập cho biết: Để các dự án triển khai đúng tiến độ, cả hệ thống chính trị của phường vào cuộc tuyền truyền, vận động để nhân dân hiểu và đồng thuận trong GPMB. Trong quá trình thực hiện, phường luôn quan tâm đến nguyện vọng chính đáng và phong tục, tập quán của người dân, cũng như nêu cao sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Gia đình ông Vũ Văn Thịnh, người dân ở tổ 3, phường Tân Lập là người đầu tiên có trên 3.000m2 đất canh tác và đất vườn bị ảnh hưởng đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho Dự án, di chuyển 4 ngôi mộ của gia đình. Ông cho biết: Bản thân tôi và các gia đình trong vùng Dự án đã được họp 3 lần để nghe lãnh đạo Thành phố, phường thông tin, nhận thấy dự án có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên ủng hộ, nhất trí nhận đền bù và bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, không ít hộ có đất bị thu hồi ban đầu còn băn khoăn không muốn di dời; có những hộ yêu cầu thời gian phù hợp để di chuyển mồ mả; có hộ dòi mức giá đền bù cao hơn... Các đoàn công tác của phường, Thành phố phải nhiều lần đến nhà vận động, giải thích. Ban vận động nắm rõ từng hộ, đặc điểm gia đình, từng thành viên, sự băn khoăn... để dân vận thành công.

Xã Quyết Thắng cũng là một điển hình về vận động hiệu quả, linh hoạt trong công tác GPMB. Từ năm 2016 đến nay, xã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố thực hiện các Dự án: Khu tái định cư số 1, số 2 xóm Gò Móc; khu tái định cư Trung Thành, Thịnh Đán - Quyết Thắng; đường vào khu nhà công vụ Z115, đặc biệt là Dự án đường Bắc Sơn kéo dài với tổng diện tích quy hoạch là 184,65ha, với 1.747 hộ bị ảnh hưởng. Đa phần các hộ đều nhất trí bàn giao mặt bằng để các dự án được triển khai thuận lợi.

Đồng chí Dương Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Chúng tôi đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền về các dự án tới người dân như: trên hệ thống loa truyền thanh của xã, của xóm; phối hợp tổ chức nhiều hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân; trực tiếp xuống từng giải đáp những băn khoăn, thắc mắc đồng thời tiếp thu phản ánh đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết...

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Thành phố đã triển khai 108 dự án (trong đó có nhiều dự án lớn của tỉnh), với tổng diện tích đất phải thu hồi lên tới trên 1.415ha, kinh phí chi trả bồi thường GPMB trên 4.847 tỷ đồng; số gia đình, tổ chức thuộc diện thu hồi đất là trên 12.430 hộ. Nhờ dân vận khéo và cơ bản các hộ dân đều đồng thuận để các dự án được triển khai đúng tiến độ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố cũng như của tỉnh.

Linh Lan
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE