Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người công nhân nhiều sáng kiến
Cập nhật ngày: 23/07/2020 08:21 (GMT +7)
 Anh Phạm Văn Tiến (ngoài cùng bên phải) chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp.
Anh Phạm Văn Tiến (ngoài cùng bên phải) chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp.

Khi nhắc đến anh Phạm Văn Tiến (sinh năm 1985), công nhân vận hành máy thi công, cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải (trụ sở tại phường Tân Lập, T.P Thái Nguyên) đều dành nhiều lời ngợi khen. Anh là một trong những điển hình tiên tiến của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có sáng kiến mang lại hiệu quả cao.

Anh Tiến có dáng người rắn rỏi, nước da sạm đen. Những năm qua, anh Tiến là thợ trực tiếp vận hành máy xúc, máy ủi, máy lu, ô tô tải tại công trường. Anh Tiến bảo: Năm 2006, ngay sau khi học xong trung cấp nghề, tôi vào làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải. Từ đó đến nay, tôi gắn bó với những chiếc máy thi công của Công ty.

Hơn 14 năm công tác, anh Tiến không nhớ mình đã lái bao nhiêu chiếc máy, nhưng anh gắn bó nhiều nhất với máy xúc, nên hiểu tường tận thế mạnh cũng như “bệnh” của từng chiếc. Chính vì thế, anh luôn trăn trở làm cách nào để máy xúc được nhiều nhất, lại an toàn nhất. Có lần, cùng một việc hôm trước làm mất cả ngày, hôm sau anh đã có cách làm chỉ rút xuống nửa ngày. Với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế, anh đã được tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Một trong những sáng kiến của anh Tiến được đánh giá cao là sử dụng máy xúc thay thế nhân công trong lắp nối ống cống công nghiệp. Sáng kiến này được áp dụng trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống thoát nước tuyến đường 47m nối Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên với Tổ hợp công nghiệp điện tử Samsung ở Khu công nghiệp Yên Bình.

Cụ thể, khi thi công hạng mục này, nhóm công nhân của anh Tiến cần phải lắp các đốt ống cống đường kính 2m, nặng gần 10 tấn ăn khớp với nhau đảm bảo đúng vị trí, các gioăng cao su phải kín khít. Việc nâng hạ các đốt ống cống đã có cẩu, nhưng điều chỉnh cho miệng ống sau chui vào miệng ống trước và giữ nguyên vị trí để ghì cho 2 đốt ống cống ăn khớp vào nhau lại phải dùng nhân công thủ công. Việc người lao động trực tiếp ghì, bẩy 2 đốt ống cống ăn khớp với nhau, rất dễ xảy ra tai nạn lao động, năng suất lắp đặt thấp dù phải sử dụng nhiều nhân công. Trước thực tế này, anh Tiến đã có sáng kiến trong việc dùng máy xúc có cần dài để thao tác. Sau khi lắp sơ bộ 2 đốt ống cống với nhau, cáp cẩu sẽ được móc vào cả hai đốt ống cống liền kề rồi hơi nhấc lên, kết hợp tỳ bằng gầu của máy xúc với thao tác chính xác.

Sáng kiến này của anh Tiến đã giúp giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, lao động; giảm 4 nhân công thi công so với khi chưa áp dụng sáng kiến; năng suất lắp đặt đạt 38-40 đốt ống cống/ca (tăng 400% năng suất lao động so với trước khi có sáng kiến) và giá trị làm lợi đạt 180 triệu đồng/năm. Anh Lê Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải cho biết: Sáng kiến của anh Tiến rất dễ áp dụng, mang lại an toàn cho người lao động, tăng năng suất nên được Hội đồng Sáng kiến của Công ty đánh giá cao. Công ty đã áp dụng rộng rãi ở tất cả các hạng mục tương tự trên các công trường.

Không chỉ lao động giỏi, anh Tiến còn luôn tích cực tham gia các phong trào do các cấp công đoàn phát động. Anh Trần Anh Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải cho biết: Anh Tiến rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của công đoàn. Tôi nhớ nhất là năm 2017, anh Tiến đã cùng anh em trong Công ty quyên góp quần áo và trực tiếp đi tặng bà con đồng bào Mông xóm Mỏ Chì 2, xã Cúc Đường. Cũng trong năm đó, anh tham gia sửa nhà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tý, ở xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên.

Chia sẻ về mong ước của mình trong thời gian tới, anh Tiến nói: Tôi sẽ luôn cố gắng để có thêm sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm sao để người lao động làm việc trong điều kiện an toàn hơn và góp phần tăng hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Công Minh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE